Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton nói trên truyền hình rằng Tổng thống Trump để ngỏ khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đồng thời nhấn mạnh triển vọng kinh tế tuyệt vời của Bắc Hàn nếu nước này đồng ý phi hạt nhân hóa. 

Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton (Ảnh: Shutter Stock)

Ông ấy (Trump) nói ông sẵn sàng tham dự thượng đỉnh lần ba, chưa có gì được lên lịch… Nhưng ông đã chuẩn bị để tham gia lần nữa bởi vì ông thực sự nghĩ rằng triển vọng cho Bắc Hàn, điều mà ông luôn cố gắng thuyết phục Kim Jong Un chấp nhận nếu họ phi hạt nhân hóa, là thực sự tuyệt vời”, Bolton nói hôm 10/3 trên kênh ABC.  

Khi được hỏi về các hình ảnh vệ tinh mới được công bố khiến nhiều người cho rằng Bắc Hàn đang tái khởi động việc thử tên lửa, ông Bolton nói: “Tôi không muốn đi vào cụ thể của việc đó… Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều thứ ở Bắc Hàn. Chúng tôi theo dõi họ liên tục… Có rất nhiều hoạt động ở bất kỳ lúc nào ở Bắc Hàn, nhưng tôi sẽ không suy đoán về các bức ảnh vệ tinh thương mại đó cho thấy điều gì.”

Hình ảnh vệ tinh được công khai hôm thứ Sáu tuần trước, cho thấy nhiều xe tải, cần cẩu và toa tàu hỏa nằm cạnh một cơ sở ngoại ô Bình Nhưỡng, nơi mà Bắc Hàn trước đó đã cho lắp đặt lên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Cơ quan quan tình báo Seoul cho rằng Bắc Hàn đang xây dựng lại một địa điểm phóng tên lửa. Các chuyên gia về chống phổ biến vũ khí hạt nhân cũng nhận định bức ảnh cho thấy Bắc Hàn có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc tên lửa không gian mặc dù đã chấm dứt hoạt động thử vũ khí từ năm 2017, trước thượng đỉnh Trump-Kim lần 1.

Tổng thống Trump hôm đó nói rằng ông sẽ rất thất vọng nếu Bình Nhưỡng nối lại việc thử vũ khí và khẳng định quan hệ tốt đẹp với Kim Jong Un bất chấp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận chung.

“Tổng thống nhắc lại nhiều lần rằng ông cảm thấy việc không thử hạt nhân, không thử tên lửa là một dấu hiệu tích cực”, cố vấn an ninh Mỹ nói.

Hôm 11/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề Kiểm soát Vũ trang và An ninh thế giới Andrea Thompson nói với Reuters rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo và tổng thống Trump đã “rất rõ ràng rằng họ để ngỏ đối thoại. Họ chưa ấn định một ngày trên lịch nhưng chúng tôi tiếp tục làm việc theo hướng đó.”

“Có một cuộc thượng đỉnh tiếp theo hay không? Tôi nghĩ rằng sẽ có”, bà Thompson nói tại Hội nghị Hạt nhân Carnegie tại Washington.

Trọng Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply