Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 được cho là sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế, đồng thời giúp đất nước này thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim lần 2 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2

Ngày 5/2, trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo về việc ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần thứ hai vào 27-28/2 này tại Việt Nam.

Theo Japan Times, Việt Nam là một lựa chọn phù hợp cho cuộc họp. Không chỉ là một quốc gia trung lập có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên, mà Việt Nam còn rất thuận tiện về mặt hậu cần, khả thi về mặt ngoại giao và có ý nghĩa biểu tượng. Nơi này đủ gần với Triều Tiên, có cơ sở hạ tầng phát triển có thể hỗ trợ một hội nghị thượng đỉnh lớn.

Ngoài ra, Việt Nam đại diện cho mô hình tiềm năng mà Bình Nhưỡng có thể học theo, điều mà phía Mỹ có khả năng đã tính đến khi cân nhắc địa điểm này.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 thành công.

Theo một số nhà phân tích, sự chào đón của Việt Nam đối với thượng đỉnh Trump – Kim là điều dễ thấy bởi nó mở ra nhiều cơ hội cho quốc gia này, bao gồm nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời giúp đất nước này thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài.

Về mặt quan hệ quốc tế, Việt Nam có thể đạt được những lợi ích đáng kể cho quan hệ song phương và đa phương.

Trước hết, đó là việc củng cố cho quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Hàn Quốc. Việc sẵn sàng đứng ra đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng – gián tiếp hỗ trợ cho giải pháp hoà bình của cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên – được cho là sẽ giúp đẩy mạnh hơn mối quan hệ với hai cường quốc nói trên.

Trong khối các nước XHCN, Việt Nam hiện là nước giành được sự ưu ái nhất và được coi là đối tác quan trọng của Mỹ trong chiến lược châu Á – Thái Bình Dương dưới cả hai chính quyền Obama và Trump.

Chuyến viếng thăm của tướng Mattis tới Việt Nam vào giữa tháng 10/2018 đã gửi một tín hiệu rõ ràng cho thấy chính quyền Trump quyết tâm kéo sát Việt Nam về phía mình trong nỗ lực tạo một liên minh chống lại sự bành trướng quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Trước động thái “chìa tay” của Mỹ, mặc dù lựa chọn của Việt Nam vẫn là ẩn số, nhưng việc tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ Mỹ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng sắp tới mở ra cơ hội thắt chặt hơn quan hệ với Washington, nhất là trong bối cảnh Việt Nam luôn cần một đối tác mạnh như Mỹ cho các chính sách về kinh tế và an ninh của mình, đặc biệt là tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông với Trung Quốc.

Việc một nước láng giềng “anh em” với Trung Quốc tự chủ trong việc tổ chức một trong những cuộc gặp mặt quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại với sự hiện diện của “đối thủ” lớn nhất của Trung Quốc và một đất nước cùng chế độ nhưng luôn âm ỉ muốn “thoát Trung” sẽ có thể khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên vì cảm giác “ngoài cuộc”, nhưng đứng trước những lợi ích rất lớn từ cuộc gặp mặt hiếm hoi này, Việt Nam đã đặt sang một bên sự phụ thuộc quá lớn và thái độ đôi khi quá thận trọng trong các chủ đề nhạy cảm để thể hiện vai trò chủ động của mình. Đó là một tín hiệu tích cực.

Về quan hệ đa phương, từ cuối những năm 1980, Việt Nam đã duy trì nguyên tắc làm bạn và đối tác đáng tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, tích cực tham gia vào các quá trình hợp tác quốc tế và khu vực. Sự hiện diện tích cực của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế quan trọng có thể giúp Việt Nam dễ dàng hơn trong việc kêu gọi sự chú ý từ các đối tác khu vực và quốc tế  đối với các vấn đề quan tâm lớn của đất nước như tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần hai là một cơ hội để Việt Nam khẳng định vị thế như vậy.

Cuối cùng, đó chính là cơ hội về du lịch, giới thiệu về tiềm năng du lịch của Việt Nam với nhiều thắng cảnh đẹp, con người thân thiện, ẩm thực phong phú. Tại cuộc gặp Trump – Kim lần đầu ở Singapore, hình ảnh về thành phố thịnh vượng và xinh đẹp của đất nước Singapore đã được phát sóng bởi tất cả các kênh truyền thông lớn và được chia sẻ rộng rãi trên khắp các mạng xã hội. Đối với sự kiện lần này, Việt Nam cũng có thể chờ đợi hiệu ứng lan toả hình ảnh tương tự.

Bảo Minh

Xem thêm: