Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley (thuộc đảng Cộng hòa, bang Missouri) hôm 11/6 đã giới thiệu Đạo luật Quốc phòng Đài Loan (TDA – Taiwan Defense Act), theo tin từ Taiwan News.

Embed from Getty Images

Ông Hawley cho biết dự luật nhằm cho phép Hoa Kỳ thực hiện nghĩa vụ của mình như được nêu trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan (Taiwan Relations Act) trong bối cảnh quân đội Trung Quốc Đại lục đang liên tục hung hăng khiêu khích và gia tăng sức mạnh. Đạo luật được đề xuất sẽ yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện các bước để đảm bảo Đài Loan có đủ khả năng ngăn chặn một cuộc xâm lược của Trung Quốc và đặc biệt ngăn chặn quân đội Trung Quốc chiếm đóng Đài Loan trong tình thế “sự đã rồi.”

Tình thế này được mô tả trong dự luật là khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đánh chiếm các tuyến phòng thủ của Đài Loan trước khi quân đội Mỹ có thể phái lực lượng tới khu vực, từ đó PLA sẽ kiểm soát Đài Loan và ngăn chặn Mỹ can thiệp, không cho phép họ có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận Đài Loan bị sáp nhập vào Trung Quốc.

Khi công bố dự luật, TNS Hawley đã mô tả Đài Loan là một biểu tượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Ông nói thêm rằng nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc được phép giành quyền kiểm soát Đài Loan, họ sẽ sẵn sàng bước tiếp theo là thống trị khu vực. 

“Điều này là mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với cuộc sống và sinh kế không chỉ của các đồng minh và đối tác châu Á của chúng ta mà cả những người Mỹ đang làm việc ở đây. Chúng ta không được để điều đó xảy ra,” ông nói.

Trước đó, cuối tháng 12 năm 2019, Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với mức ngân sách quốc phòng là 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Đạo luật NDAA cũng thúc đẩy các chuyến thăm trao đổi cấp cao cả ở cấp độ quân sự và chính quyền giữa Mỹ và Đài Loan, tăng cường mua bán vũ khí với Đài Loan để hỗ trợ chiến lược phòng vệ của hòn đảo, đồng thời báo cáo về các hoạt động an ninh mạng giữa Mỹ và Đài Loan.

Hôm 27/3/2020, Mỹ tiếp tục “chọc giận” Trung Quốc bằng cách thông qua tiếp một đạo luật tăng cường sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan trên trường quốc tế với tên gọi “Sáng kiến Bảo vệ và Tăng cường tính quốc tế của đồng minh Đài Loan” (TAIPEI). Đạo luật yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải thường xuyên báo cáo cho Quốc hội Mỹ biết những bước đi nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ngoài ra, đạo luật cũng yêu cầu Mỹ xem xét lại quan hệ ngoại giao với các nước cố tình làm suy yếu an ninh và thịnh vượng của Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và cảnh báo quan hệ giữa 2 nước có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu Washington không tuân thủ theo nguyên tắc này. Tuy vậy, kể từ khi cầm quyền, chính quyền tổng thống Donald Trump liên tục thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo thông qua việc ký kết các hợp đồng bán vũ khí cho Đài Bắc và ký các đạo luật ủng hộ Đài Loan.

Xuân Lan

Xem thêm: