Thượng nghị sĩ John McCain, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới mới đây đã nói rằng hệ thống luật lệ Mỹ có “sai lầm” khi để một số người giàu ở Mỹ có thể trốn tránh đi lính trong chiến tranh Việt Nam. Đây được coi là đòn tấn công mới nhất của ông McCain với Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ McCain không đồng thuận với nhiều chính sách của Tổng thống Trump, đặc biệt là việc hủy bỏ ObamaCare.

Trả lời phóng vấn C-SPAN hôm thứ Hai (23/10), Thượng nghị sĩ McCain nói rằng những người giàu “đã tìm bác sĩ để nói rằng họ đã gặp phải vấn đề về xương”. BBC nhận định nhận xét này của nghị sĩ đảng Cộng hòa là đề cập tới việc bác sĩ chuẩn đoán bệnh lý của ông Trump vào năm 1968.

Sau đó, ông McCain đã đổ lỗi “hệ thống” luật lệ đã cho phép những người như ông Trump có thể trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm 50 năm ngày máy bay của mình bị bắn hạ tại miền Bắc Việt Nam, ông McCain đã nói về thời gian ông phục vụ trong quân đội với vai trò phi công Hải quân và trải nghiệm của ông khi là một tù nhân chiến tranh ở Việt Nam.

Nhân đây, tôi muốn đề cập tới một khía cạnh trong cuộc xung đột đó, tôi sẽ không bao giờ đồng ý với việc chúng ta lựa chọn những người Mỹ có thu nhập thấp nhất [đi lính], và những người có thu nhập cao nhất đã tìm bác sĩ để nói rằng họ đã gặp vấn đề về xương”, BBC dẫn lời ông McCain.

Cựu tù binh trong chiến tranh Việt Nam nhấn mạnh rằng: “Đó là sai lầm. Đó là sai lầm. Nếu chúng ta sẽ yêu cầu mọi người Mỹ thực hiện nghĩa vụ quân sự, mọi người Mỹ nên thực hiện”.

Trong những năm 1960, ông Trump đã 5 lần được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, 4 lần là vì lý do ông đang theo học đại học và có 1 lần từ nguyên nhân bệnh lý – bác sĩ chẩn đoán ông Trump gặp vấn đề về xương ở gót chân, theo BBC.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác trên kênh ABC News hôm thứ Hai (23/10), ông McCain nói rằng ông không coi ông Trump là một người trốn tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Tuy nhiên, ông McCain nói thêm rằng: “Tôi cảm thấy hệ thống này là sai lầm đến nỗi mà một số người Mỹ có thể trốn tránh trách nhiệm phục vụ đất nước”.

Thực tế diễn biến chính trường Mỹ thời gian qua, dù cùng thuộc đảng Cộng hòa nhưng Thượng nghị sĩ McCain không đồng tình với nhiều chính sách của Tổng thống Trump.

Tuần trước, ông McCain đã chỉ trích chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump không phải là giải pháp để giải quyết nhiều vấn đề của nước Mỹ.

Ông McCain cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thất bại của chính sách y tế của Đảng Cộng hòa và đã chỉ trích chính quyền Trump vì không tiết lộ thêm chi tiết về cái chết của bốn lính Mỹ ở Niger hồi đầu tháng này.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến ông McCain, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 18/10 đã có cuộc gặp gỡ hữu nghị với Thượng nghị sĩ John McCain tại thủ đô Washington nhân chuyến tham dự Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ 2017, theo tin từ Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ cho hay nhân cuộc gặp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn ông McCain với uy tín của mình trong Thượng viện Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tác động thúc đẩy dự án xử lý dioxin, tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Yên Sơn

Xem thêm: