Thượng nghị sĩ Mỹ của bang Floria Marco Rubio hôm thứ Hai (5/2) đã lên tiếng cảnh báo rằng các trường học Mỹ có hợp tác với Bộ Giáo dục Trung Quốc cần chấm dứt các thỏa thuận liên kết này vì phía Bắc Kinh đang muốn giao giảng tại Mỹ các thông tin lịch sử bị bóp méo, có lợi cho giới cầm quyền Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đang mở nhiều Viện Khổng Tử ở Mỹ, các nước Phương Tây và nhiều nước khác.

Ông Rubio đề nghị nhiều trường học trong bang Florida hãy đóng cửa Viện Khổng Tử – chương trình văn hóa mà ông xác định đó là một trong “những hoạt động gây ảnh hưởng ra nước ngoài”, Trung Quốc dùng để chống lại Hoa Kỳ. Chương trình này được triển khai tại nhiều trường đại học và trung học ở Mỹ, bất chấp đã có sự cảnh bảo từ hiệp hội học thuật và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Trong lá thư gửi tới 5 trường học tại Florida, ông Rubio viết: “Đang có mối quan ngại tăng lên về những nỗ lực tăng cường bành trướng của chính quyền Trung Quốc thông qua việc sử dụng các ‘Viện Khổng Tử’ và các phương tiện khác nhằm gây ảnh thưởng tới các cơ sở học thuật nước ngoài, cũng như tác động tới các phân tích phê bình những chính sách hiện tại và trong quá khứ của Trung Quốc. Một cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc chịu trách nhiệm giám sát các Viện Khổng Tử này và Viện được hướng dẫn để chỉ dạy những tài liệu lịch sử, văn hóa và các sự kiện hiện tại của Trung Quốc mà đã được Chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc phê duyệt”.

Trong thư, ông Rubio nhấn mạnh thêm rằng: “Tôi duy trì quan ngại sâu sắc về sự phổ biến của các Viện Khổng Tử và các Lớp học Khổng Tử tại Mỹ. Để cho chiến dịch bành trướng của Trung Quốc không còn ‘xâm nhập’ thành công vào các lớp học Mỹ, dập tắt các cuộc điều tra tự do và phá vỡ việc tự do bày tỏ ý kiến cả ở trong và ngoài nước, tôi trân trọng yêu cầu các bạn hãy xem xét việc chấm dứt các thỏa thuận liên quan đến Viện Khổng Tử”.

Các trường học mà nghị sĩ Rubio gửi thư đến gồm 4 trường đại học: Đại học Miami Dade, Đại học Bắc Florida, Đại học Nam Florida, Đại học Tây Florida và một trường trung học tại nam Florida. Ông Rubio đưa ra cảnh báo của mình dựa trên các thông tin có được từ hai hiệp hội học thuật Mỹ, cũng như các báo cáo gần đây của truyền thông về cách chính quyền Trung Quốc lợi dụng các Viện Khổng Tử để gây ảnh hưởng về hệ tư tưởng.

Vào năm 2011, tờ Politico có đăng phát biểu của một quan chức hàng đầu chính quyền Trung Quốc về Viện Khổng Tử. Vị quan chức này cho biết: “Viện Khổng Tử là thương hiệu hấp dẫn để mở rộng văn hóa của chúng tôi ra nước ngoài. Viện đã có đóng góp quan trọng trong việc cải thiện sức mạnh mềm của chúng tôi. Bản thân cái tên ‘Khổng Tử’ có một sức thu hút rất tự nhiên. Lấy lý do dùng Viện Khổng Tử để dạy tiếng Trung Quốc, thì mọi thứ đều được cho là phù hợp và hợp lý”.

Các nhà nghiên cứu chính trị quốc tế đánh giá rằng Viện Khổng Tử là một phần trong kế hoạch dài hạn để Trung Quốc phát triển thành một siêu cường quốc tế thông qua chiến lược mà các quan chức tình báo Mỹ gọi là dựa vào việc thuyết phục các đối thủ rằng Trung Quốc không có tham vọng như vậy.

Ông Michael Pillsbury của Viện Hudson, người có nhiều năm đảm nhiệm các vị trí về nghiên cứu Trung Quốc trong các đời chính quyền Mỹ, viết trong sách ‘Marathon 100 năm’ – cuốn sách đạt Giải thưởng Đặc biệt của Cục Tình báo Trung Ương Mỹ, rằng: “Kế hoạch quan trọng này là rất đơn giản: Trung Quốc không phải là mối đe dọa. Mỹ nên giúp Trung Quốc trỗi dậy trong hòa bình để trở thành một cường quốc toàn cầu. Các chương trình này tẩy sạch lịch sử Trung Quốc, vẽ chân dung Trung Quốc trước người nước ngoài là một quốc gia thái bình, hạnh phúc, coi Khổng Tử có vai trò định hướng thấu hiểu nền văn hóa Trung Quốc”.

Hùng Cường

Xem thêm: