Các Thượng nghị sĩ Mỹ hôm thứ Ba 19/11 (giờ địa phương) đã lên án vụ phóng hỏa có chủ đích nhắm vào nhà in báo Epoch Times Hồng Kông. Họ nói rằng hành vi này là một phần của “xu hướng đáng lo ngại” và là bằng chứng mới nhất cho thấy chế độ Trung Quốc sẽ không giữ lời hứa tôn trọng tự do, dân chủ tại Hồng Kông.

(Ảnh chụp/Youtube)

Các nhà lập pháp tại Thượng viện Mỹ phát đi các bình luận lên án vào tối thứ Ba 19/11 (giờ Mỹ), thời gian ngắn sau khi Thượng viện nhất trí thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, một bộ luật mà họ nói sẽ là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Bắc Kinh rằng đàn áp và bạo lực không phải là câu trả lời cho người dân Hồng Kông. Những người biểu tình đã xuống đường từ giữa tháng Sáu để phản đối những gì họ nhìn thấy là sự can thiệp ngày càng sâu rộng của Bắc Kinh vào Hồng Kông, làm xói mòn nền tự do cơ bản của hòn đảo bán tự trị này.

Hồng Kông được Anh Quốc trao trả về cho chế độ Trung Quốc từ năm 1997, dưới sự đảm bảo rõ ràng rằng hòn đảo này sẽ được duy trì nền tự chủ trong ít nhất 50 năm.

Vào rạng sáng ngày 19/11 (giờ Hồng Kông), 4 kẻ bịt mặt, trong đó 2 người cầm dùi cui, mang theo 2 bình xăng, vật châm lửa xông vào nhà in báo Epoch Times Hồng Kông. Sau khi đổ xăng xuống sàn nhà, các máy in và các cuộn giấy gần kề, những kẻ lạ mặt này đã châm lửa đốt. Vụ việc này bị nghi ngờ là chiến thuật đe dọa mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để ngăn cản báo Epoch Times đưa tin về các chủ đề có thể nhạy cảm với chế độ Trung Quốc.

Epoch Times Hồng  Kông trong vài tháng gần đây nổi lên là tờ báo độc lập uy tín đưa tin trung thực về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.

Phản ứng với vụ việc này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đã gọi sự vụ đó là “cực kỳ đáng lo ngại”.

Embed from Getty Images

Mọi cuộc tấn công vào tự do báo chí thì chính là tấn công vào nền tự do mà người dân Hồng Kông được hứa hẹn,” ông Josh Hawley nói. “Đó là hành vi tấn công vào chức năng cơ bản của một nền dân chủ”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn nói rằng ông đã “không ngạc nhiên”, nhưng “rất thất vọng” khi chứng kiến những hành động như vậy diễn ra.

Embed from Getty Images

Ông John Cornyn cho biết việc tấn công vào “tự do báo chí là nhiệm vụ đầu tiên của các chế độ độc tài và tôi nghĩ đó là điều chính xác mà họ đang cố gắng làm”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin nói việc đốt phá này báo hiệu “xu hướng rất đáng lo ngại” và đó chính là ví dụ đóng vai trò là “động lực” cho việc ông và các đồng nghiệp tại Thượng viện Mỹ nhất trí 100% bỏ phiếu thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Ông Ben Cardin tiếp tục nêu tên sự đàn áp đang tiếp diễn với các cộng đồng thiểu số tôn giáo ở Trung Quốc, trong đó có đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác tại Tân Cương, khu vực tây bắc của Trung Quốc và đàn áp tự do biểu đạt, tất cả những điều này “đã đi theo chiều hướng rất sai tại Trung Quốc”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez nói: “Chỉ chế độ độc tài mới sợ những gì báo chí viết. Nếu bạn ở bên phía sự thật, bạn sẽ không bao giờ sợ những gì báo chí viết.

Embed from Getty Images

Điều đó, xét về bản chất, chính là một sự vi phạm đáng quan ngại khác về một loại quyền cơ bản mà chúng ta ủng hộ tại Mỹ,” ông Bob Menendez nói thêm.

Sau vụ nhà in bị phóng hỏa, báo Epoch Times Hồng Kông thông tin sơ bộ rằng lửa gây thiệt hại lớn, đã thiêu hỏng một máy in màu và 4 cuộn giấy in, đồng thời làm tổn hại vỏ ngoài cùng bộ điều khiển của một máy in màu khác. Do có lửa cháy, hệ thống phun nước chữa cháy tự động đã kích hoạt, làm ướt máy móc và hỏng hết lô báo in trong ngày. Hiện thiệt hại đang được xem xét.

Khi cảnh sát và nhân viên cứu hỏa tới nơi xem xét hiện trường, họ không hề lập hồ sơ mà chỉ yêu cầu xưởng giao lại video giám sát ghi lại cảnh côn đồ phóng hỏa.

Đây cũng không phải lần đầu có người tới phá hoại xưởng in của báo Epoch Times, đã có những lần côn đồ đập cửa kính vào phá hoại thiết bị (tháng 3/2006), mang thiết bị tới xưởng để gây hại (năm 2012), không biết kiêng nể gì tới pháp luật.

Tất cả các hành vi nói trên đều có mục đích phá hoại, vì thế sẽ khó mà hy vọng cảnh sát Hồng Kông có thể bắt được thủ phạm. Đồng thời việc giả trang thành người biểu tình cũng có mục đích nhằm gây bất bình cho dư luận, kích động chia rẽ người dân.

Trong 18 năm qua, báo Epoch Times đã kiên trì đưa tin, vạch trần những tội ác của ĐCSTQ mà điển hình nhất là loạt bài “9 bình luận về ĐCSTQ” đã gây tiếng vang lớn ở quốc tế. Do đó tình nghi lớn nhất cho vụ việc phá hoại lần này, không ai khác chỉ có thể là người do ĐCSTQ phái đến.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply