Hôm 24/8, ông Tom Cotton cũng có bài viết trên Fox News, phê bình mạnh mẽ ông Biden và mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh. Ông chỉ ra, gia đình ông Biden có mối quan hệ mật thiết và phức tạp với chính quyền Bắc Kinh. Từ những hồ sơ của ông Biden có thể thấy, sự nghiệp của ông ta là giúp đỡ Đảng Cộng sản Trung Quốc trỗi dậy, người Mỹ không thể giao Nhà Trắng cho ông ấy. 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Ảnh: Wikipedia)

Mở đầu bài viết chỉ ra, trong không khí bầu cử, ông Biden đang thay đổi giọng điệu bề ngoài, nhưng thực chất không hề thay đổi. 

Bài viết nói, bầu cử Tổng thống đang ngày càng gay cấn, ông Biden đột nhiên lại có những bình luận nghiêm nghị đối với Trung Quốc. Nhưng những ngôn luận nửa vời của ông không cách nào che giấu được ‘thành tích’ mà ông ủng hộ ĐCSTQ nhất quán trong suốt cả cuộc đời, và đối với Mỹ đó là một thảm họa. 

Năm ngoái, không lâu trước khi virus chí mạng tấn công vào nước Mỹ, ông Biden vẫn đang truyền đạt những lời cũ rích của mình. Ông nói với mọi người rằng đảng viên ĐCSTQ “không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta”, cũng không phải là “người xấu”.

Ông Tom Cotton đoán có hàng triệu công việc của người Mỹ đã bị mất đi do thói quen thương mại không thành thực của chính quyền Bắc Kinh, chưa nói đến hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung, họ đều không đồng ý với ông Biden. 

Những ngôn luận này phản ánh quan điểm thực sự của ông Biden, cho mọi người thấy nếu ông trở thành Tổng thống thì sẽ chấp chính thế nào. 

Vì sao ông Tom Cotton lại xác định như thế?

Ông cho biết, đầu tiên, trong đàm phán thương mại với chính quyền Tổng thống Trump, Bắc Kinh đã không phải làm quá nhiều việc để che đậy điều họ muốn. Vào năm ngoái khi ông Biden tuyên bố tư cách ứng cử viên của mình, Bắc Kinh đột nhiên chọn đường lối cứng rắn, cho rằng họ sẽ rất nhanh chóng có được một người bạn ở Nhà Trắng. Khi ông Biden tiếp cận điểm yếu nhất trong cuộc thăm dò dân ý, vào tháng Một, Bắc Kinh tạm thời đóng thỏa thuận thương mại lại. Sau một khoảng thời gian, khi ông Biden dường như không thể nhận được sự đề cử của Đảng Dân chủ, Bắc Kinh lại đột nhiên cho thấy họ mong muốn đạt được thỏa thuận. 

Sau khi thỏa thuận thương mại giai đoạn một đạt được không lâu, do virus lây lan nhanh chóng, Tổng thống Trump đã cấm du lịch từ Trung Quốc đến Mỹ, ông Biden nhanh chóng lên án hành động này là “tâm lý thù hận”. 

Ông Tom Cotton cho biết, tình tiết này đã giải thích lý do vì sao mà giới tình báo Mỹ có được kết luận Bắc Kinh thích ông Biden trúng cử hơn là ông Trump tái nhiệm.

Kỳ thực, không cần kiến thức chuyên môn gì cũng có thể nhìn ra điều này. 

Ông Biden đã có mối liên hệ với ĐCSTQ trong thời gian rất dài, lên đến 50 năm, hết bài phát biểu này đến bài phát biểu khác của ông đều nói cùng một giọng điệu giống nhau: “Bất chấp giá nào, đều sẽ hỗ trợ ĐCSTQ trỗi dậy.” 

Tiếp theo, bài viết kể lại và phân tích trong quá trình ông Biden tham gia chính trị, đã cung cấp các điều kiện thuận lợi cho ĐCSTQ, và gia tộc ông Biden đã nhận được báo đáp hậu hĩnh từ Trung Quốc. Ông Biden và người nhà ông, ít nhất là con trai ông từ lâu đã thiết lập mối liên hệ mật thiết với ĐCSTQ, ông Biden thực tế là vẫn luôn giúp ĐCSTQ.

Bài viết nói, đến thời kỳ sau năm 1990, khi Bắc Kinh bắt đầu tìm cách gia nhập WTO và nhận được ‘ưu đãi tối huệ quốc’ của Mỹ, ông Biden đã là người cấp cao nhất của Đảng Dân chủ có thực lực trong Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ. 

Khi đó, nhiều chính khách đều nói đến sự nguy hiểm của việc nâng cao địa vị thương mại cho chính quyền Bắc Kinh, trong số đó có nhiều người của Đảng Dân chủ cũng lên tiếng. 

Tuy nhiên, ông Biden đã không nằm trong số những người phê bình này. Ngược lại, khi Thượng viện xem xét bất cứ điều gì để làm chậm động thái của Bắc Kinh đối với các đặc quyền thương mại lớn hơn, ví dụ như tăng cường ủng hộ nhân quyền hoặc cải thiện tập quán lao động để làm điều kiện xác lập địa vị mới của Trung Quốc, ông Biden đã bỏ phiếu phản đối, lợi dụng sức ảnh hưởng quan trọng của mình để phủ quyết tất cả những cân nhắc của Thượng viện. 

Hôm nay, trên toàn quốc, có thể nhìn thấy di sản mang tính hủy diệt của hành vi đó của ông Biden, các nhà máy đóng cửa và các thị trấn sản xuất đã bị tàn phá bởi những khó khăn kinh tế, ông Tom Cotton nói.

Khi ông Biden làm Phó Tổng thống trong chính quyền ông Obama, ông tiếp tục làm bệ đỡ cho ĐCSTQ.

Trong một hoạt động náo nhiệt năm 2012 của ông Biden và ông Tập Cận Bình, chính quyền Bắc Kinh coi ông Biden là “đối tác mới”, và nói Bắc Kinh và Washington sẽ cùng đối mặt với “thách thức toàn cầu”. 

Về các chiến lược cướp đoạt phương tiện mưu sinh của công nhân Mỹ đồng thời khóa chặt Trung Quốc vào các ưu thế chiến lược trong các lĩnh vực quan trọng như thuốc, đất hiếm và viễn thông, ông Biden chỉ nói: “Hoan nghênh cuộc cạnh tranh này … điều này thúc đẩy các công ty của chúng ta phát triển sản phẩm và dịch vụ tốt hơn, đồng thời thúc đẩy chính phủ chúng ra chế định các chính sách tốt hơn nữa.”

Năm 2013, ông Biden và con trai ông là Hunter Biden cùng đến Trung Quốc. Trên đường đi, phóng viên đã chú ý đến sự có mặt của ông Hunter Biden và cho rằng điều này thật kỳ lạ. Khi đó, Bắc Kinh đang đẩy nhanh xây dựng các đảo ở Biển Đông, nhưng hành trình lần đó của ông Biden không có bất cứ hành động nào nhằm ngăn chặn việc này. 

Sau chuyến du lịch không lâu, Hunter tham gia vào Hội đồng quản trị của một công ty cổ phần tư nhân ở Thượng Hải. 

Ông Tom Cotton cho biết, có thể nói một cách chắc chắn rằng, các điều kiện kinh tế đang diễn ra theo chiều hướng cho lợi cho ông Biden và ĐCSTQ hơn hầu hết các gia đình khác của Mỹ.

Lần đầu tiên ông Biden bước vào Thượng viện, quân đội Mỹ vẫn đang đóng quân ở Việt Nam, còn Bắc Kinh thì nghèo đói và không phát triển, so sánh sự đe dọa với Liên Xô, dường như không có ai chú ý đến ĐCSTQ. Tuy nhiên, hiện nay, ĐCSTQ rất giàu có, là đối thủ chính của Mỹ. “ĐCSTQ đang đe dọa đến an toàn của chúng ta, và cướp đi công việc của chúng ta“, ông Tom Cotton nói.

Cuối bài viết trên Fox News còn tổng kết rằng: “Chúng ta không cách nào có thể giao Nhà Trắng cho ông Biden. Người làm việc cả đời cho sự trỗi dậy của Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Lý Cao

Xem thêm: