Ngày 20/3 vừa qua, Thượng nghị viện nước Cộng hòa Séc đã thông qua nghị quyết ủng hộ các tín ngưỡng đang bị đàn áp tại Trung Quốc, bao gồm Pháp Luân Công, Cơ đốc giáo, Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo Tây Tạng. Nghị quyết này kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải chấm dứt đàn áp và trả tự do cho những tù nhân lương tâm – những người bị bức hại chỉ vì đức tin của họ.

“Chúng ta đang dần biết được những sự thật rất đáng sợ và kinh khủng, vượt xa trí tưởng tượng của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Vaclav Chaloupek cho biết.

“Nếu chúng ta điểm qua từng mục một của tuyên ngôn nhân quyền quốc tế, chúng ta sẽ thấy rằng chính quyền Trung Quốc đang vi phạm tất cả từng mục một”, Thượng nghị sĩ Pavel Fischer chia sẻ.

“Nếu chúng ta im lặng về điều này, tức là chúng ta đã đồng ý”, Thượng nghị sĩ Marek Hilšer nói.

Thượng nghị viện Séc thông qua nghị quyết lên án đàn áp tín ngưỡng tại TQ

Dưới đây là bản dịch của nghị quyết.

***

Nghị quyết của Thượng nghị viện
20/3/2019

Thượng nghị viện:

1. Bày tỏ mối quan ngại về việc chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang vi phạm nghiêm trọng quyền con người và quyền công dân đối với các dân tộc thiểu số đang sống tại Khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng.

2. Bày tỏ mối quan ngại về việc chính quyền Trung Quốc vẫn luôn vi phạm quyền tự do tín ngưỡng đối với các thành viên của các nhóm tín ngưỡng Cơ đốc giáo, Pháp Luân Công, và Hồi giáo trong lãnh thổ của mình.

3. Bày tỏ mong muốn trợ giúp đối với các dân tộc thiểu số và nhóm tín ngưỡng nêu trên, cùng gia đình của họ.

4. Kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Séc yêu cầu Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chấm dứt bức hại người dân chỉ vì tín ngưỡng hay sắc tộc.

5. Kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Séc yêu cầu Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngay lập tức thả tự do cho người dân, những người bị bỏ tù chỉ vì quan điểm chính trị, đức tin, hay sắc tộc, bị giam trong các nhà tù và trại lao động cải tạo.

6. Kêu gọi Chính phủ Cộng hòa Séc yêu cầu Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuân thủ và phê chuẩn Hiệp ước Quốc tế về Quyền Công dân và Quyền Chính trị ký vào 5/10/1998.

7. Kêu gọi Tổng thống Séc, Thủ tướng Séc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc, Chủ tịch Hạ viện Séc, Chủ tịch Thượng viện Séc, kiên định làm việc với 6 điều nêu trên trong nghị quyết.

Minh Nhật biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply