Vào Chủ nhật (3/1), một số thành viên mới của Thượng viện đã tuyên thệ nhậm chức tại kỳ họp Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 117.

(TNS Tuberville trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức) 

Sáu thành viên mới bao gồm TNS Tommy Tuberville, TNS John Hickenlooper, TNS Roger Marshall,  TNS Ben Ray Lujan, TNS Bill Hagerty, và TNS Cynthia Lummis.

TNS Tommy Tuberville đã đánh bại cựu TNS đảng Dân chủ Doug Jones; trong khi TNS Hickenlooper đánh bại cựu TNS Cory Gardner, TNS Marshall kế nhiệm cựu TNS Pat Roberts, TNS Hagerty kế nhiệm cựu TNS Lamar Alexander, và TNS Lummis kế nhiệm cựu TNS Mike Enzi.

“Thực ra sẽ là quá nhẹ nếu nói rằng kỳ họp Quốc hội lần thứ 117 được triệu tập vào một thời điểm khó khăn”, lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh sau khi các TNS tuyên thệ nhậm chức. “Từ sự chia rẽ chính trị đến đại dịch chết người mà các phe phái trên khắp thế giới phải đối diện, có quá nhiều trở ngại trước mắt chúng ta và chúng rất nghiêm trọng”.

“Nhưng vẫn còn rất nhiều lý do để hy vọng,” ông McConnell nói thêm, sự lạc quan là “một trong những thế mạnh đặc biệt nhất của đất nước chúng ta kể từ những ngày sơ khai lập quốc. Và hàng ngày, với nhiều loại vắc-xin an toàn và hiệu quả được công bố trên toàn quốc, tôi có thể tự tin nói rằng năm 2021 sẽ rất tươi sáng.”

Hai ứng cử viên Cộng hòa là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler đang tích cực vận động cho cuộc bầu cử nước rút trong cuộc đua tranh ghế TNS tại Georgia vào ngày 5/1. Ông Perdue đang đối đầu với ứng cử viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff, và bà Loeffler cũng đang bị ứng cử viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock thách thức.

Ông McConnell phát biểu trong tuyên bố của mình vào ngày 3/1: “Chúng ta đưa ra quyết định hôm nay cũng giống như 116 phiên Thượng viện trước đây, với rất nhiều bất đồng và khác biệt chính sách trong hàng ngũ của chúng ta, nhưng tất cả, đều tuyên thệ chung một lời thề”

Theo luật định, Hạ viện và Thượng viện đã mở cửa vào buổi trưa với các quy trình phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt. Khi các TNS tuyên thệ nhậm chức, những cú hích khuỷu tay đã thay thế cho những cái bắt tay. Và hầu như cũng không có nhiều thành viên gia đình tham gia cùng các nhà lập pháp tại Điện Capitol giống thường lệ. 

Mười hai đảng viên Cộng hòa do TNS Josh Hawley và TNS Ted Cruz dẫn đầu đã tách riêng ra thành một nhóm mới, và thậm chí còn nhiều thành viên Hạ viện hơn nữa cũng cam kết thách thức [kết quả] cuộc bỏ phiếu Đại cử tri vào thứ Tư (ngày 6/1) trong Phiên họp chung của Hội nghị.

Trong số 12 người này, có 4 TNS Cộng hòa tân cử cũng tham gia vào nỗ lực trên, gồm Cynthia Lummis (bang Wyoming), Roger Marshall (bang Kansas), Bill Hagerty (bang Tennessee) và Tommy Tuberville (bang Alabama).

Nhật Minh (theo Epoch Times)

Xem thêm: