Ngày 1/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 52-46 để ngăn chặn chương trình xóa nợ sinh viên của Tổng thống Joe Biden.

Luật mới sẽ hủy bỏ chương trình xóa nợ của ông Biden và khôi phục lại các khoản thanh toán nợ liên bang của sinh viên mà chính quyền đã tạm dừng. Các Thượng nghị sĩ (TNS) ôn hòa, bao gồm hai TNS Đảng Dân chủ Joe Manchin và Jon Tester cũng như TNS độc lập Kyrsten Sinema, đã bỏ phiếu cùng với các Đảng viên Cộng hòa để thông qua dự luật.

TNS Cộng hòa James Lankford đăng ‘tweet’ sau khi cuộc bỏ phiếu được thông qua: “Với việc giá cả trên đà tăng cùng với cuộc khủng hoảng nợ của chúng ta ngày càng trở nên tồi tệ hơn, điều cuối cùng chúng ta cần lại là một khoản chi tiêu bù khú khác được tài trợ bằng nợ, lần này để trả khoản vay sinh viên của người khác.”

Đảng Dân chủ đã bày tỏ sự phẫn nộ sau kết quả cuộc bỏ phiếu.

“Nỗ lực độc ác của Đảng Cộng hòa nhằm cản trở kế hoạch của Tổng thống Biden, [kế hoạch] giúp cứu trợ hàng chục triệu người Mỹ đang phải gánh chịu áp lực của khoản nợ vay sinh viên, đang gây tổn hại cho nền kinh tế của chúng ta và hoàn toàn xa rời thực tế tài chính mà các gia đình lao động phải đối mặt,” trích tuyên bố của TNS Dân chủ Ed Markey.

Vy An (Theo Just the News)