Vào ngày 6/5 vừa qua, Thượng viện Canada đã nhất trí thông qua một dự luật chống buôn bán nội tạng quốc tế. Dự luật có số hiệu S-204 này sẽ được chuyển đến Hạ viện để các nghị sĩ xem xét trước khi nó có thể được thông qua thành luật.

Embed from Getty Images

(Ảnh: cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour)

“[Buôn bán nội tạng] là vi phạm các nguyên tắc bình đẳng, công lý và tôn trọng nhân phẩm. Chúng ta hãy là những nhà lãnh đạo toàn cầu trong cuộc chiến chống buôn bán nội tạng”, Thượng nghị sĩ Salma Ataullahjan, người đưa ra dự luật trên, nói trước Thượng viện hôm 6/5.

Ataullahjan cho biết: “Dự luật là tổng kết của hơn 12 năm qua Quốc hội bàn thảo về buôn bán nội tạng, một vấn đề đang rất cấp bách hiện nay.” Bà Ataullahjan đề cập đến những lần đề xuất trước đây về cùng vấn đề trong các kỳ họp Quốc hội trước nhưng chưa được thông qua thành luật bởi các phiên họp phải kết thúc trước các kỳ bầu cử đang tới.

Phát biểu ủng hộ dự luật được đề xuất này, Thượng nghị sĩ David Richards cho biết “đã đến lúc phải thông qua dự luật này”.

“Thế giới này vẫn thường xuyên đòi hỏi chúng ta phải chiến đấu chống lại bóng tối đang đe dọa chúng ta, chiến đấu cho cuộc chiến hướng thiện. Trong bốn năm qua, trong căn phòng này, tôi đã thấy việc này diễn ra. Tôi tin rằng dự luật S-204 và Thượng nghị sĩ Ataullahjan là những người tiên phong trong một trận chiến như vậy, và lần này tôi đề nghị các bạn hãy ủng hộ,” ông Richards nói.

Dự luật S-204 quy định việc người Canada nhận nội tạng từ nước ngoài mà không có sự đồng ý của người hiến tạng và bắt người khác tham gia cưỡng bức nội tạng là bất hợp pháp. 

Hôm 19/4, tại ủy ban của Thượng viện nghiên cứu dự luật này, bà Ataullahjan nói rằng một luật như vậy là cần thiết để giúp hạn chế nạn buôn bán nội tạng còn diễn ra cả ở nhiều nơi khác trên thế giới, bao gồm Đông Âu, châu Á, Mỹ Latinh, Bắc Phi, cùng những nơi khác.

Biểu lộ thái độ về vấn đề này trước ủy ban, cựu nghị sĩ kiêm Ngoại trưởng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour lưu ý rằng trên toàn thế giới chỉ có một quốc gia mà chính phủ của nó tham gia vào việc cưỡng bức lấy nội tạng từ các tù nhân lương tâm và đó chính là Trung Quốc.

Ông nói: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới… nơi nó (nạn mổ cướp nội tạng) được điều hành bởi chính phủ chứ không phải băng đảng của những kẻ vô đạo đức.”

Năm 2006, ông Kilgour và luật sư nhân quyền người Canada David Matas lần đầu tiên điều tra các báo cáo về hoạt động mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, đưa ra kết luận rằng nhóm bị bức hại này đang bị chính quyền Trung Quốc coi là mục tiêu chính để mổ cướp nội tạng đem bán trong và ngoài nước trên quy mô lớn. Nội tạng được lấy khi nạn nhân còn sống, vì vậy chúng được giữ tươi và nạn nhân sẽ chết trong quá trình này.

Các nhà điều tra cho biết, hoạt động mổ cướp nội tạng còn mở rộng trên quy mô lớn sang các nhóm khác đang bị nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp, bao gồm cả người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

“Đã đến lúc Canada phải tham gia cùng với khoảng 10 quốc gia khác đã ban hành luật về điều này,” ông Kilgour nói.

Tiến Minh (dịch từ Epoch Times)

Xem thêm: