Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (26/1) đã chuẩn thuận đề cử viên của ông Joe Biden, nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken, giữ chức Ngoại trưởng nhiệm kỳ mới.

Embed from Getty Images

Thượng viện đã bỏ phiếu xác nhận ông Antony Blinken với 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống. Toàn bộ thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ ông Blinken, trong khi 22 nghị sĩ phản đối đều thuộc Đảng Cộng hòa.

Ông Antony Blinken, sinh năm 1962 tại thành phố New York, đã là cộng sự tin cậy lâu năm của ông Biden từ khi ông còn làm việc tại Quốc hội. Ông Blinken cũng là nhân vật quyền lực số 2 tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

Tuần trước, tại buổi điều trần xác nhận tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Blinken đã cam kết sẽ làm việc gần gũi hơn với các đồng minh của Mỹ, khác với cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Trump.

Ông Blinken cũng nói với các nghị sĩ rằng ông sẽ tái tham gia cùng với Quốc hội trong các sáng kiến chính sách ngoại giao quan trọng.

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ trong phiên điều trần tuyên bố ông sẽ làm việc để khôi phục lại ngành ngoại giao Mỹ mà ông cho là đã bị tổn hại dưới thời chính phủ tiền nhiệm và sẽ xây dựng một mặt trận quốc tế thống nhất để ứng phó với những thách thức do Nga, Trung Quốc và Iran đặt ra.

Liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, tổ chức mà cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã mô tả là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ, ông Blinken nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump “đã đúng trong việc thực thi cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

Tôi không đồng tình, rất không đồng tình, với cách mà ông ta đã làm về nó [mối quan hệ với chế độ Trung Quốc] trong một số lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là điều đúng đắn, và tôi nghĩ điều đó là thực sự có ích đối với chính sách ngoại giao của chúng ta”, ông Blinken nói. Ông không nêu chi tiết về các bước đi ông sẽ thực hiện để đối phó với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Về vấn đề tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Blinken nói hôm 19/1 rằng: “Tổng thống đắc cử tin rằng nếu Iran tuân thủ cam kết trở lại, chúng ta cũng sẽ [làm thế]. Nhưng chúng ta sẽ sử dụng nó là kế hoạch hành động cùng với các đồng minh và đối tác của ta, những bên một lần nữa sẽ sát cánh cùng chúng ta để theo đuổi một thỏa thuận lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn”.

Trước ông Blinken, Thượng viện cũng đã chuẩn thuận bà Avril Haines làm Giám đốc Tình báo Quốc gia, ông Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng và bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.

Như Ngọc

Xem thêm: