Trong cuộc bỏ phiếu vào rạng sáng thứ Bảy 2/12 (giờ Mỹ), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách thuế do Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa đề xuất. Lưỡng viện Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bàn thảo để thống nhất một luật thuế chung, trước khi chuyển cho ông Trump ký thông qua chính thức.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnel phát biểu về Dự luật cải cách thuế trong buổi họp báo hôm thứ Năm (30/11).

Reuters cho hay Thượng viện vào rạng sáng thứ Bảy (2/12) đã thông qua dự luật cải cách thuế với đa số tối thiểu 51-49. Toàn bộ các nghị sĩ Dân chủ phản đối dự luật và 1 đảng viên Cộng hòa cũng bỏ phiếu chống.

Những sửa đổi vào phút chót đã giúp cho dự luật lách qua khe cửa hẹp khi 6 thượng nghị sĩ Cộng hòa, những người trước đó phản đối dự luật, đã đồng ý bỏ phiếu thông qua.

Thượng nghị sĩ Bob Corker là người duy nhất thuộc phe Cộng hòa không tán thành dự luật. “Tôi không thể gạt sang một bên những quan ngại về vấn đề tài chính và bỏ phiếu cho dự luật mà có thể nhấn sâu thêm gánh nặng nợ nần cho các thế hệ tương lai”, ông Corker nói sau cuộc bỏ phiếu.

Phát biểu với báo giới ngay sau thắng lợi tại Thượng viện, Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh Thượng viện thông qua “cải cách thuế to lớn” và nói rằng “người dân [Mỹ] sẽ rất, rất hạnh phúc”.

Vui mừng trước chiến thắng tại Thượng viện, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa dự đoán rằng việc cắt giảm thuế sẽ khuyến khích các công ty Mỹ đầu tư nhiều hơn nữa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnel cho hay: “Bây giờ chúng tôi có cơ hội để khiến cho nước Mỹ cạnh tranh hơn, giữ việc làm không bị chuyển ra nước ngoài và cung cấp những hỗ trợ thực chất cho tầng lớp trung lưu”.

Trong khi đó, các Thượng nghị sĩ Dân chủ vẫn cho rằng dự luật cải cách thuế mới là tội tệ và góp phần gia tăng thêm gánh nặng nợ liên bang.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng: “Những người Cộng hòa đã đưa ra một dự luật xấu và tiếp tục biến nó tồi tệ hơn. Dưới sự che chở của bóng tối và với sự trợ giúp của sự vội vàng, những thay đổi trong phút chót sẽ đưa nhiều tiền hơn vào túi của giới nhà giàu và các tập đoàn lớn nhất”.

Việc Thượng viện thông qua dự luật này vẫn chưa phải là bước cuối cùng để chủ trương cải cách thuế mạnh mẽ của Tổng thống Trump trở thành hiện thực.

Do Hạ viện và Thượng viện đưa ra hai bản dự luật cải cách thuế khác nhau nên thời gian tới lưỡng viện sẽ phải thảo luận để thống nhất một bản dự luật thuế chung. Những cuộc thảo luận giữa hai viện dự kiến sẽ được tiến hành ngay vào tuần tới.

Tổng thống Trump muốn luật thuế mới được thông qua vào trước khi bước sang năm mới 2018. Nếu điều này trở thành hiện thực sẽ là thắng lợi lớn nhất của chính quyền Trump và phe Cộng hòa trong năm đầu tiên quản lý Tòa Bạch Ốc và kiểm soát đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện.

Một số thay đổi của Dự luật cải cách thuế vào phút chót:

– Cho phép các bang và địa phương duy trì khấu trừ thuế bất động sản lên tới 10.000 USD, dựa theo dự luật của Hạ viện. Trước đó, Thượng viện đề xuất chấm dứt hoàn toàn khấu trừ thuế bang và địa phương.

– Thuế tối thiểu thay thế (AMT) cho cả cá nhân và doanh nghiệp, sẽ không bị bãi bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, AMT cá nhân sẽ được điều chỉnh và AMT doanh nghiệp sẽ vẫn được duy trì như cũ.

– Thuế suất thu nhập doanh nghiệp sẽ giảm từ 35% xuống 20%. Đặc biệt với các doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Mỹ sẽ được miễn giảm phần lớn thuế thu nhập.

– Thuế thu nhập đánh vào những cá nhân có thu nhập hàng đầu sẽ được cắt giảm nhẹ.

Yên Sơn

Xem thêm: