Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba (17/12) đã phê duyệt dự luật chi tiêu quốc phòng mới trước đó đã được Hạ viện thông qua. Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ sớm ký dự luật này thành luật.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2020 (NDAA) được Thượng viện thông qua với 86 phiếu thuận, 8 phiếu chống.

Phát biểu tại Thượng viện trước cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell nói: “Chúng ta cuối cùng sẽ đặt luật quan trọng này lên bàn tổng thống. Tôi mong chờ bỏ phiếu thông qua NDAA vào hôm nay bằng một cuộc bỏ phiếu áp đảo lưỡng đảng cho quân nhân của chúng ta và cho những nhiệm vụ quan trọng mà họ thực hiện.

Dự luật này bao gồm 12 tuần nghỉ phép có lương cho tất cả nhân viên quân đội, tăng lương cho quân nhân thêm 3,1% và thành lập Lực lượng Không gian. Nhiều nhà lập pháp nói rằng họ rất vui mừng với việc thành lập Lực lượng Không gian, chi nhánh quân đội Mỹ mới sau hơn 60 năm và là ưu tiên quân sự hàng đầu của ông Trump.

>>Hạ viện Mỹ duyệt dự luật quốc phòng 2020, có điều khoản đối phó Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Quân dịch Thượng viện James Inhofe đã gọi việc thành lập Lực lượng Không gian là “thành công lớn của tổng thống [Trump]”, dù ông lưu ý rằng ban đầu ông miễn cưỡng ủng hộ việc này.

Nó sẽ giúp bảo vệ không gian và đảm bảo sự thống trị của Mỹ trên mặt trận chiến đấu này trong nhiều năm tới. Trung Quốc và Nga đã thống trị không gian riêng của họ … và thực tế là chúng ta không có điều mà khiến mọi người tin rằng chúng ta đã không hứng thú với Lực lượng Không gian,” ông Inhofe nói.

Tổng thống Trump tuần trước đã tuyên bố ủng hộ dự luật quốc phòng mới. Ông Trump tweet: “Wow! Tất cả những ưu tiên của chúng tôi đều có trong phiên bản NDAA cuối cùng: Tăng lương cho quân đội, Tái thiết quân đội, Nghỉ phép có lương, An ninh Biên giới, và Lực lượng Không gian! Quốc hội – đừng trì hoãn thêm nữa! Tôi sẽ ký luật quốc phòng lịch sử này ngay lập tức!

Một số thành viên Đảng Dân chủ thiên tả và thành viên Đảng Cộng hòa có xu hướng dân chủ đã bỏ phiếu chống lại NDAA vì dự luật không bao gồm một số nội dung kiềm chế quyền lực chiến tranh của ông Trump, trong đó có việc cấm chính quyền Mỹ ủng hộ chiến dịch không kích của Ả Rập Saudi tại Yemen.

Một số nghị sĩ cũng phản đối việc tăng chi tiêu quốc phòng vì cho rằng nợ công của Mỹ đang tăng vọt.

NDAA cũng không có điều khoản cấm tổng thống Trump sử dụng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới Mỹ giáp với Mexico.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul khẳng định: “Phe Bảo thủ sẽ ủng hộ chi tiêu quốc phòng bằng mọi giá.

Các lãnh đạo Đảng Dân chủ nói rằng họ đã ép Đảng Cộng hòa phải thực hiện một số nhượng bộ, trong đó có việc đưa nội dung nghỉ phép có lương vào NDAA.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed, thành viên Ủy ban Quân dịch Thượng viện, lưu ý rằng “nhiều vấn đề khó khăn” đã được giải quyết và hoan nghênh luật quốc phòng mới là một thỏa thuận tốt. “Đó là nghệ thuật nhượng bộ,” ông Jack Reed nói.

NDAA 2020 tăng chi tiêu quốc phòng thêm khoảng 20 tỷ USD. Chi tiêu quốc phòng theo luật mới này bao gồm 658,4 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng và các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Năng lượng, 71,5 tỷ USD chi trả cho các cuộc chiến tranh ở nước ngoài và 5,3 tỷ USD chi cho quỹ khẩn cấp để khắc phục các thảm họa thiên nhiên.

Xuân Thành