Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 68-32 vào thứ Ba (ngày 8/6) để thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh với mối đe dọa công nghệ từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Mong muốn có một đường lối cứng rắn trong giao dịch với Trung Quốc là một trong số ít các chính sách nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ vốn đang bị chia rẽ sâu sắc.

Luật mới sẽ cung cấp khoảng 190 tỷ đô la Mỹ cho các điều khoản nhằm tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ; 54 tỷ đô la Mỹ để tăng sản lượng và nghiên cứu của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, bao gồm 2 tỷ đô la Mỹ dành riêng cho chip được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô.

Dự luật hiện sẽ phải được Hạ viện thông qua trước khi nó được gửi đến Nhà Trắng để ông Biden ký thành luật. 

Dự luật có một số điều khoản khác liên quan đến Trung Quốc, bao gồm cấm tải ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ và sẽ chặn việc mua máy bay không người lái do các công ty được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn sản xuất và bán. Nó cũng sẽ cho phép các nhà ngoại giao và quân đội Đài Loan để treo cờ của họ và mặc đồng phục của họ khi ở Hoa Kỳ trong các chuyến đi chính thức.

Nó cũng sẽ tạo ra các biện pháp trừng phạt bắt buộc mới đối với các thực thể Trung Quốc tham gia vào các cuộc tấn công mạng của Hoa Kỳ hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Luật sẽ yêu cầu xem xét kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng có thể được sử dụng để hỗ trợ vi phạm nhân quyền.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, người đồng bảo trợ cho dự luật này, cho biết: “Nếu chúng ta không làm gì, vị thế của chúng ta với tư cách là siêu cường thống trị có thể sẽ kết thúc. Chúng ta không muốn những ngày đó kết thúc. Chúng ta không có ý định chứng kiến ​​Mỹ trở thành một quốc gia tầm trung trong thế kỷ này”.

Ông Schumer nói: “Tham vọng của đạo luật này rất lớn, nhưng tiền đề rất đơn giản. Nếu chúng ta muốn người lao động Mỹ và các công ty Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới, chính phủ liên bang phải đầu tư vào khoa học, nghiên cứu cơ bản và đổi mới, giống như chúng ta nhiều thập kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.”

Ông Biden cũng đã ca ngợi dự luật: “Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và tiếng súng khởi đầu đã nổ … Chúng ta không thể mạo hiểm tụt lại phía sau”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Todd Young, một đồng bảo trợ cho dự luật, cho biết dự luật “không chỉ là để đánh bại Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà chính là từ những thách thức của Trung Quốc khiến chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn của chính chúng ta thông qua đầu tư vào đổi mới”.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết các khoản tài trợ được cam kết trong luật có thể tạo ra 7 đến 10 nhà máy bán dẫn mới của Hoa Kỳ.

General Motors cho biết đạo luật này “thể hiện một bước quan trọng nhằm giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn tiếp tục ảnh hưởng đến ngành sản xuất ô tô của Mỹ”.

Dự luật cũng tìm cách chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua ngoại giao, bằng cách làm việc với các đồng minh và tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào các tổ chức quốc tế sau chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell lưu ý rằng dự luật sẽ cho phép NASA chi tiêu và hỗ trợ sứ mệnh Artemis của nó lên Mặt trăng.

Xuân Lan

Xem thêm: