Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (25/6) đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các chế tài bắt buộc lên các cá nhân và công ty ủng hộ nỗ lực của chế độ Trung Quốc trong việc hạn chế quyền tự chủ của Hồng Kông.

Toà nhà quốc hội Mỹ. Ảnh Shutterstock)

Dự luật với tên “Đạo luật Tự trị Hồng Kông” do Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey đồng bảo trợ và được thông qua bằng bỏ phiếu miệng. Dự luật này sẽ cần phải được Hạ viện bỏ phiếu chuẩn thuận và Tổng thống Trump ký thông qua thành luật.

Theo Reuters, dự luật cũng bao gồm các chế tài thứ cấp đối với những ngân hàng hợp tác với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào bị phát hiện đang ủng hộ hoạt động trấn áp quyền tự trị của Hồng Kông, ngăn chặn không cho các ngân hàng này hợp tác với các đối tác Mỹ và giới hạn tiếp cận giao dịch bằng đồng USD.

Dự luật sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm phải báo cáo Quốc hội về những quan chức Trung Quốc đã đang tìm cách làm xói mòn mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh sử dụng để quản lý Hồng Kông kể từ khi tiếp quản chủ quyền hòn đảo này từ Anh Quốc năm 1997. Dự luật cho phép tổng thống Mỹ có quyền tịch thu tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với những cá nhân nằm trong danh sách bị chế tài, theo Bloomberg.

Dự luật cũng bao gồm một điều khoản trao quyền cho Quốc hội lật ngược lại quyết định của tổng thống nếu nhánh hành pháp đơn phương quyết định dỡ bỏ chế tài đối với cá nhân hoặc tổ chức nào đó.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen nói tại phiên bỏ phiếu ở Thượng viện rằng dự luật sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Bắc Kinh rằng họ sẽ gánh hậu quả nếu họ làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey phát đi tuyên bố cho hay: “Các chế tài bắt buộc được nêu ra trong dự luật này sẽ trừng phạt những cá nhân, tổ chức tại Trung Quốc tìm cách làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông hoặc xóa bỏ những quyền tự do cơ bản mà người Hồng Kông đã được hứa hẹn”.

Theo Bloomberg, hai Thượng nghị sĩ Van Hollen và Toomey đã kết hợp dự luật mà họ bảo trợ với một nghị quyết không ràng buộc do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đề xuất. Nghị quyết này lên án chính quyền Trung Quốc vi phạm trách nhiệm của họ theo Tuyên bố Chung Trung-Anh 1984 và Luật Cơ bản Hồng Kông.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley nói: “Đây có thể là cơ hội cuối cùng của chúng ta để giữ tay Bắc Kinh trước khi họ phá hủy những quyền tự do còn lại của Hồng Kông”.

Xuân Thành

Xem thêm: