Thượng viện tiểu bang Texas hôm Chủ Nhật (30/5, giờ Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách bầu cử sâu rộng, trong đó sẽ tạo mới nhiều án phạt hình sự đối với các hành vi vi phạm bầu cử và thắt chặt các biện pháp bỏ phiếu phi truyền thống.

Embed from Getty Images

(Thống đốc Texas Greg Abbott nhiều khả năng sẽ ký thông qua các biện pháp cải cách bầu cử do các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đề xuất)

Dự luật cải cách bầu cử SB-7 đã được Thượng viện Texas do Đảng Cộng hòa chiếm đa số thông qua với 18 phiếu thuận, 13 phiếu chống sau các cuộc thảo luận kín xuyên đêm, theo Washington Examiner.

Hạ viện Texas cũng do Đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật cải cách bầu cử nêu trên vào cuối ngày 30/5 (giờ Mỹ). Nếu được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới bàn của Thống đốc Greg Abbott. Ông Abbott (thành viên Đảng Cộng hòa) trước đó đã đưa ra tín hiệu rằng ông ủng hộ các biện pháp cải cách bầu cử mà các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đề xuất.

Dự luật SB-7 sẽ cấp nhiều quyền hơn cho các nhà quan sát bầu cử bằng việc cho phép họ có khả năng tiếp cận hơn nữa bên trong các khu vực bầu cử, đồng thời dự luật cũng tạo ra các án phạt mới đối với những quan chức bầu cử có hành vi hạn chế công việc giám sát của các nhà quan sát bầu cử. Dự luật này cũng sẽ cho phép thẩm phán vô hiệu hóa kết quả bầu cử nếu số lượng phiếu bầu giả có thể thay đổi kết quả.

Theo dự luật, các quan chức mà gửi các phiếu bầu qua thư tới những người trước đó chưa yêu cầu sử dụng hình thức bầu cử này, có thể cũng sẽ phải đối mặt với án phạt hình sự.

Theo loan báo trên Twitter của Hiệp hội Biện lý Texas, dự luật SB-7 bao gồm ít nhất 16 án phạt mới hoặc tăng nặng liên quan đến bầu cử.

Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas Bryan Hughes (Đảng Cộng hòa), tác giả của dự luật SB-7, nói rằng biện pháp này sẽ đảm bảo cho các cuộc bầu cử tại Texas công bằng và trung thực.

Chúng tôi muốn các cuộc bầu cử là an toàn và dễ tiếp cận”, ông Hughes nói, theo Dallas Morning News.

Trong phiên thảo luận trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Texas, ông Hughes cho biết dự luật do ông soạn thảo có những quy định bắt buộc “lẽ thường” chống lại gian lận, theo Texas Tribune.

Những điều khoản của dự luật này áp dụng công bằng cho tất cả mọi người”, ông Hughes nói để đáp trả các cáo buộc của Đảng Dân chủ cho rằng biện pháp cải cách bầu cử của Texas sẽ hạn chế các cử tri thiểu số.

Cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden cũng đã đưa ra ý kiến về dự luật cải cách bầu cử của Texas. Ông cáo buộc rằng dự luật này “tấn công vào quyền bầu cử thiêng liêng“.

Nó là một phần của một cuộc tấn công vào nền dân chủ mà chúng ta đã thấy rất thường xuyên trong năm nay – và thường nhắm mục tiêu cụ thể vào người Mỹ da đen và da nâu”, ông Biden nói.

Dân biểu liên bang Hakeem Jeffries (Đảng Dân chủ, bang New York) cũng chỉ trích dự luật cải cách bầu cử của Texas. Trao đổi trên CBS News hôm 30/5, ông Hakeem Jeffries cho hay: “Luật của Texas là ghê tởm và Đảng Cộng hòa tại Texas và trên khắp cả nước rõ ràng muốn làm cho việc bầu cử trở nên khó khăn hơn và dễ dàng bị đánh cắp hơn”.

Theo The Epoch Times, luật sư Marc Elias hôm 30/5 cho biết trong vài ngày tới ông sẽ nộp đơn kiện luật cải cách bầu cử của Texas. Nhiều tuần trước đây, ông Marc Elias cũng đã nộp đơn kiện để thách thức luật liêm chính bầu cử của tiểu bang Florida.

Dự luật cải cách bầu cử của Texas, nếu được thông qua, sẽ tương tự với các dự luật đã trở thành luật tại hai tiểu bang Georgia và Florida. Cả hai dự luật này đều đang gây tranh cãi mang tính phe phái với sự ủng hộ đến từ Đảng Cộng hòa và sự phản đối từ Đảng Dân chủ.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: