Cơ quan An ninh Thụy Điển nhận định rằng Nga đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất với nước này khi có các hành động ngày càng quyết liệt, theo hãng tin Reuters.

mối đe dọa
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Shag 7799/Shutterstock)

“Hành động của Nga là không thể đoán trước và nước này có xu hướng chấp nhận rủi ro lớn”, Cơ quan An ninh Thụy Điển ra tuyên bố. “Nga hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển”.

Cơ quan này cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi đáng kể tình hình an ninh và Nga hiện đặt ra mối đe dọa quân sự ở khu vực xung quanh Thụy Điển, cũng như đối với an ninh nội địa của nước này.

“Moscow coi Stockholm là một phần của châu Âu, NATO và phương Tây, điều đó làm tăng mối đe dọa đối với chúng tôi”, Daniel Stenling, lãnh đạo cơ quan phản gián Thụy Điển, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Cơ quan An ninh Thụy Điển cũng cho hay Trung Quốc và Iran là hai mối đe dọa nổi bật khác với nước này và cả hai quốc gia đều đang hợp tác với Nga. “Các cường quốc nước ngoài đang chi nguồn lực khổng lồ để có được công nghệ tiên tiến ở Thụy Điển bằng con đường bất hợp pháp”, cơ quan này cho biết.

Được biết, Thụy Điển, Phần Lan hồi tháng 5/2022 nộp đơn xin gia nhập NATO, qua đó chấm dứt nhiều thập kỷ trung lập. Tuy nhiên, nỗ lực gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu đang gặp trở ngại do sự phản đối từ hai thành viên là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hồi đầu tháng đã công khai thừa nhận khả năng không thể kết nạp hai nước này cùng lúc và Phần Lan có thể gia nhập trước. Tuy nhiên, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson cho biết rằng vì những lý do chiến lược, đơn xin gia nhập NATO của nước này và Phần Lan cần phải được thông qua vào cùng một thời điểm.

Phan Anh