Từ ngày 1/4 tới đây, Thụy Sĩ và Bulgaria sẽ gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế COVID-19 được áp đặt để ứng phó với dịch bệnh.

hạn chế COVID-19
(Ảnh minh họa: Par LeonHansenFoto/Shutterstock)

Cụ thể, ngày 30/3, chính phủ Thụy Sĩ cho biết nước này sẽ gỡ bỏ những biện pháp hạn chế còn lại vẫn đang được áp dụng do dịch bệnh COVID-19 từ ngày 1/4 tới, trong bối cảnh Thụy Sĩ đang tìm cách sống chung với dịch bệnh. Theo đó, quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các cơ sở y tế, cũng như yêu cầu tự cách ly 5 ngày sau khi mắc virus corona, sẽ được hủy bỏ. Ngoài ra, chính phủ Thụy Sĩ cũng sẽ tạm thời hủy ứng dụng Swiss COVID-19 xác định những người có tiếp xúc gần với những người khác nhiễm virus.

Theo Chính phủ Thụy Sĩ, quyết định trên được đưa ra sau khi tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng cao và không có sự gia tăng đột biến về số ca nguy kịch trong những tuần gần đây dù số ca nhiễm mới hiện vẫn tăng. Chính phủ nhận định rằng đại dịch có thể chưa kết thúc nhưng sẽ trở thành bệnh đặc hữu với các đợt lây nhiễm theo mùa có khả năng xảy ra trong tương lai.

Cũng trong ngày 30/3, Bộ trưởng Y tế Bulgaria Assena Serbezova cho hay rằng nước này sẽ gỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng dịch COVID-19 từ ngày 1/4 tới, trong đó có quy định đeo khẩu trang trong không gian kín và lệnh cấm đi lại đối với người nước ngoài đến từ những quốc gia mà tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến căng thẳng.

Bên cạnh đó, các biện pháp khác cũng được gỡ bỏ là hạn chế công suất các nhà hàng, rạp hát, các sự kiện, quy định giãn cách xã hội bắt buộc và việc học trực tuyến. Tất cả những người nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh vào nước này nếu xuất trình giấy chứng nhận COVID-19 hợp lệ như đã tiêm vắc-xin hoặc khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Phan Anh (tổng hợp)