Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham hôm Chủ Nhật (27/9) đã công bố chi tiết thời gian biểu của tiến trình xác nhận thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett và tiến trình này sẽ bắt đầu từ ngày 12/10.

Embed from Getty Images

Trao đổi trong chương trình “Sunday Morning Futures” của kênh Fox News, ông Graham nói: “Thời gian điều trần xác nhận của hơn một nửa số thẩm phán Tối cao Pháp viện là trong vòng 16 ngày hoặc ít hơn, vì vậy chúng tôi sẽ bắt đầu vào ngày 12/10”.

Chúng tôi sẽ có một ngày giới thiệu. Chúng tôi sẽ có 2 ngày chất vấn vào thứ Ba (13/10) và thứ Tư (14/10), và 15/10, chúng tôi sẽ bắt đầu thảo luận, bỏ phiếu và viết báo cáo đề cử cuối cùng”.

Thời gian thảo luận, bỏ phiếu và viết báo cáo đề cử khoảng hơn 1 tuần, và chúng tôi sẽ báo cáo đề cử bà [Barrett] ra toàn Thượng viện vào ngày 22/10”, ông Graham nói tiếp. “Sau đó, tiến trình xác nhận tại toàn Thượng viện sẽ tùy thuộc vào Thượng nghị sĩ Mitch McConnell”.

Cũng trong chương trình truyền hình nêu trên, Thượng nghị sĩ Graham cho biết: “Đảng Dân chủ cố gắng bác bỏ Thẩm phán Barrett một cách liều lĩnh. Khối cử tri ủng hộ họ đang cuồng loạn. Họ đã huy động được 300 triệu USD kể từ khi Thẩm phán Tối cao Pháp viện [Ruth Bader] Ginsburg qua đời… Tất cả thành viên Đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện đang bị tác động mạnh bởi số tiền này”.

Tất cả Thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ chịu áp lực rất lớn phải bác bỏ Thẩm phán Barrett”, ông Graham nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (27/9) cũng nói rằng việc xác nhận bà Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng trước cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Có nhiều thời gian cho việc đề cử bà ấy, ông Trump nói trên Fox News. “Tôi nghĩ chúng ta có thể hoàn thành việc này dễ dàng trước bầu cử”, ông Trump cho biết và nói thêm rằng họ [các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện] “sẽ cố gắng và hoàn thành nó nhanh chóng“. Ông Trump tự tin khẳng định: “Tôi nghĩ bà ấy sẽ được xác nhận”.

Trong khi đó, theo The Epoch Times, nhân vật quyền lực số hai của Đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dick Durbin hôm Chủ Nhật (27/9) đã nói rằng đảng của ông không thể ngăn chặn việc xác nhận đề cử viên thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett.

Chúng tôi có thể làm chậm tiến trình này, có lẽ chỉ tính bằng giờ, hoặc có thể nhiều nhất là vài ngày, nhưng chúng tôi không thể ngăn chặn được kết quả xác nhận”, ông Dick Durbin nói trên chương trình “This Week” của kênh ABC.

Tuần trước, các chuyên gia của cả hai đảng nói với The Epoch Times rằng Đảng Dân chủ gần như không có cơ hội ngăn chặn Đảng Cộng hòa tại Thượng viện xác nhận đề cử viên của Tổng thống Donald Trump.

Đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện (53-47) và cho đến nay chỉ có hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản đối việc xúc tiến quá trình chuẩn thuận thẩm phán Tối cao Pháp viện trước bầu cử. Đảng Cộng hòa hoàn toàn có thể xác nhận thẩm phán mới kể cả có tối đa ba thành viên đảng này cùng 100% thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu phản đối. Khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống Mike Pence sẽ mang tính quyết định phá vỡ thế cân bằng 50-50.

Các bước để phê chuẩn Thẩm phán mới cho Tối cao Pháp viện

  • Tổng thống Mỹ đề cử ứng viên ông chọn cho vị trí thẩm phán Tối cao Pháp viện.
  • Đề cử viên sau đó sẽ được Ủy ban Tư pháp Thượng viện  (gồm 22 đảng viên Cộng hòa và Dân chủ) chất vấn. Các phiên điều trần thường kéo dài từ ba đến năm ngày.
  • Sau đó, các thành viên của ủy ban sẽ bỏ phiếu về việc có đưa người được đề cử ra toàn thể Thượng viện bỏ phiếu hay không. Nếu họ đồng ý, tất cả 100 thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn hoặc phủ nhận đề cử viên.

Xuân Thành

Xem thêm: