Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (30/8) đã thông báo rằng nhằm tiết kiệm tiền thuế của dân, khoản tăng lương cho nhân viên liên bang theo kế hoạch có hiệu lực từ tháng 1/2019 sẽ tạm dừng.

Donald-Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 3/4/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo luật Mỹ hiện hành, nhân viên liên bang sẽ được tăng lương toàn bộ khoảng 2,1% từ đầu năm 2019. Lương theo vị trí công tác của nhân viên liên bang từ tháng 1/2019 cũng tăng trung bình 25,70%, khiến cho chi tiêu ngân sách chính phủ liên bang tăng thêm 25 tỷ USD.

Trước tình huống có thể gia tăng thâm hụt ngân sách liên bang, Tổng thống Trump hôm 30/8 đã viết thư gửi Quốc hội thông báo ông sẽ dùng quyền luật định cho Tổng thống để tạm hoãn việc tăng lương nêu trên.

Trong thư, ông Trump viết: “Chúng ta phải duy trì nỗ lực để đưa đất nước của chúng ta vào thời kỳ bền vững về tài chính, và ngân sách liên bang không thể duy trì mức gia tăng như vậy. Theo đó, tôi đã quyết định rằng [bây giờ] là phù hợp để tôi thực hiện quyền hạn của mình nhằm thiết lập các điều chỉnh về các khoản tăng lương toàn bộ và tăng lương theo vị trí công việc cho năm 2019”.

Ông Trump cho rằng việc tăng lương toàn bộ cho nhân viên không giải quyết được chênh lệnh về lương hoặc việc hoàn thành nhiệm vụ hay các mục tiêu duy trì nhân sự, thay vào đó Tổng thống muốn chuyển sang hệ thống tăng lương dựa trên thành tích, tặng thưởng cho nhân viên theo hiệu suất công việc của họ.

Như đã lưu ý trong kế hoạch ngân sách của tôi cho năm tài khóa 2019, chi phí sử dụng lực lượng lao động liên bang là đáng kể. Theo tình hình tài chính của đất nước chúng ta, lương của nhân viên liên bang phải được trả dựa trên hiệu suất công việc, và liên kết chiến lược với việc tuyển dụng, giữ lại và khen thưởng các nhân viên liên bang có hiệu suất cao và những người có kỹ năng quan trọng”, ông Trump viết trong thư.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ước tính rằng cho tới cuối năm nay ngân sách liên bang Mỹ sẽ thâm hụt thêm 804 tỷ USD, cao hơn 139 tỷ USD so với năm ngoái. CBO cũng ước tính rằng hết năm 2018 tổng nợ công của Mỹ sẽ vào khoảng 16 tỷ USD, chiếm tới 78% GDP.

Tuy nhiên, CBO lưu ý rằng nhờ những thay đổi luật tích cực cho kinh doanh trong năm qua, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với dự báo từ tháng Sáu năm ngoái, nên khả năng mức thâm hụt liên bang cuối năm nay sẽ thấp hơn 804 tỷ USD như dự báo ban đầu.

Yên Sơn

Xem thêm: