Truyền thông Mỹ mới đây tiết lộ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chi hàng chục triệu USD mỗi năm để thực hiện một chương trình nghiên cứu về vật thể bay không xác định (UFO).

Embed from Getty Images

Ảnh chụp từ chương trình X-Files, bí mật Đĩa bay và UFO của kênh truyền hình Fox

Chương trình này mang tên Nhận diện Mối đe dọa Vũ trụ Cấp cao và đã bị chấm dứt vào năm 2012, tuy nhiên chỉ có một ít quan chức chính phủ được biết về nó, theo BBC.

Tờ New York Times hôm Thứ Bảy (16/12) nói chương trình này bắt đầu vào năm 2007 nhưng tờ Politico nói thời gian bắt đầu là năm 2009.

Người khởi xướng nghiên cứu này là Harry Reid, cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa và là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện vào thời gian đó.

Chương trình này được cho là đã tiêu tốn của Bộ Quốc phòng hơn 20 triệu USD một năm và đã bị ngừng vào năm 2012 vì vấn đề chi phí.

Hồi đầu năm nay, Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ CIA giải mật hàng triệu tài liệu trong đó có hồ sơ về các lần trông thấy UFO và các báo cáo về đĩa bay.

>> CIA công bố trực tuyến 13 triệu trang tài liệu giải mật về UFO

Theo Fox News, một phát ngôn nhân của Lầu Năm Góc nói rằng chương trình này đã bị chấm dứt năm 2012 tuy nhiên Bộ vẫn tiến hành điều tra về các báo cáo tiềm tàng về đĩa bay và tín hiệu vũ trụ.

Chương trình nhận diện mối đe dọa vũ trụ cấp cao đã chấm dứt vào năm 2012. Bộ quyết định rằng có những vấn đề khác, ưu tiên hơn cần cấp vốn và thay đổi này là phù hợp nhất”, phát ngôn viên Dana White của Lầu Năm Góc nói với tờ Politico.

Bộ Quốc phòng nghiêm túc xem xét toàn bộ mối đe dọa và mối nguy tiềm tàng đối với người dân, tài sản và sứ mệnh của chúng ta, và Bộ sẽ hành động khi nào có thông tin đáng tin cậy”, White nói thêm.

Tờ Politico nói chương trình này không được coi là tuyệt mật nhưng chỉ một vài quan chức biết về nó. Ông Reid đã vận động được Quốc hội đồng ý rót vốn ngân sách cho dự án vào năm 2009 nhờ sự giúp đỡ của 2 nghị sĩ Dân Chủ khác. Cả 2 đều đã qua đời.

Hai tờ báo Mỹ nói sự chú ý của ông Reid tới UFO là từ người bạn và nhà tài trợ của Đảng Dân chủ Bob Bigelow, người sở hữu công ty Bigelow Aerospace – cũng là công ty nhận nguồn tiền của ngân sách để thực hiện chương trình nghiên cứu trên. Bob từng nói ông “hoàn toàn tin tưởng rằng” người ngoài hành tin tồn tại và đã từng tới thăm Trái Đất.

Tờ New York Times cho hay chương trình nghiên cứu tiêu tốn 22 triệu USD mỗi năm và “hầu hết số tiền” đều chảy vào công ty Bigelow.

Thượng nghị sĩ Reid nói với tờ New York Times rằng: “Tôi không ngại hay xấu hổ hay thấy có lỗi vì đã làm việc này. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những điều tốt đẹp tôi làm được trong khi phục vụ quốc hội. Tôi đã làm điều mà chưa ai làm trước đó”.

Người đứng đầu chương trình nghiên cứu này là Luis Elizondo, người đã nghỉ hưu vào tháng 10 năm ngoái và phàn nàn về việc thiếu quan tâm từ các quan chức đứng đầu về vấn đề UFO.

“Tại sao chúng ta không đầu tư nhiều thời gian và công sức vào vấn đề này”, Elizono viết trong một lá thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Theo tờ Politico, một cựu nhân viên Nhà Trắng nói rằng các nỗ lực nghiên cứu UFO của chương trình này tạo nên “hàng tập hồ sơ” nhưng không mấy có giá trị.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: