Rapper Lil Baby đã biến sân khấu Grammy tối hôm Chủ nhật (14/3) thành một khung cảnh bạo loạn nhằm tái hiện lại các cuộc biểu tình bạo lực và chết chóc đã diễn ra khắp cả nước trước cái chết của George Floyd. 

Embed from Getty Images

Phần trình diễn bài hát “The Bigger Picture” (Bức tranh lớn) của Lil Baby bao gồm hoạt cảnh được dàn dựng và bài phát biểu của Tamika D. Mallory, nhà hoạt động Black Lives Matter (BLM), người đã nhìn thẳng vào máy quay và yêu cầu ông Joe Biden phải mang lại “công lý, công bằng, chính sách và mọi thứ khác mà quyền tự do bao hàm”.

“Hoạt cảnh” trong tiết mục được dàn dựng của Lil Baby có diễn viên đóng vai người biểu tình BLM tên là Kendrick Sampson. Sau đó, người này đã bị các diễn viên đóng giả vai cảnh sát bắn vào lưng khi đang chạy trốn. Cảnh tiếp theo là những kẻ nổi loạn đến hiện trường ném cocktail Molotov vào một tòa nhà khiến nó bốc cháy. Những kẻ bạo loạn sau đó đối mặt với cảnh sát chống bạo động trước khi pháo hoa phụt ra và Lil Baby xuất hiện trên nóc xe cảnh sát.

Nhà hoạt động BLM Mallory nói trong đoạn độc thoại: 

“Đó là tình trạng khẩn cấp. Đó là một năm địa ngục. Địa ngục trong hơn 400 năm. Người dân của tôi, đã đến lúc chúng ta đứng lên. Đã đến lúc chúng ta đòi hỏi sự tự do mà vùng đất này hứa hẹn. Tổng thống Biden, chúng tôi yêu cầu công lý, công bằng, chính sách và mọi thứ khác mà quyền tự do bao hàm và để đạt được điều này, chúng tôi không cần đồng minh. Chúng tôi cần đồng bọn. Điều này lớn hơn là [da] đen và trắng. Đây không phải là một xu hướng, đây là cảnh ngộ của chúng tôi. Cho đến khi tự do.”

Màn trình diễn mô phỏng cuộc bạo loạn của Black Lives Matter vào mùa hè năm ngoái để đáp lại vụ cảnh sát bắn chết Rayshard Brooks ở quê hương của Lil Baby ở Atlanta. 

Vào tháng 6 năm ngoái. Rayshard Brooks đã bị cảnh sát Atlanta Garrett Rolfe bắn chết. Trước khi chết, Brooks đã kháng cự việc bắt giữ, chộp lấy súng bắn điện của sĩ quan cảnh sát, bỏ chạy, và bắn súng vào một sĩ quan cảnh sát khác tên là Devin Brosnan. Ông Rolfe đã bị buộc tội giết người. 

Trước đó trong đêm, ca khúc “I Can’t Breathe” (Tôi không thể thở) của H.E.R, lấy cảm hứng từ cái chết của George Floyd, đã mở đầu cho hàng trăm vụ bạo loạn diễn ra trên khắp nước Mỹ vào năm ngoái, đã giành giải “Bài hát của năm” tại Lễ trao giải Grammy lần thứ 63.

Ngân Hà (theo Breitbart)

Xem thêm: