New York là tiểu bang đầu tiên chính thức triển khai chương trình “hộ chiếu vắc-xin,” trong đó cho phép người dân New York lấy mã trên điện thoại để chứng minh rằng họ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

hộ chiếu vắc-xin
(Ảnh minh họa: Kaan ULUER/Shutterstock)

Hộ chiếu vắc-xin, có tên là Excelsior Pass, sẽ được sử dụng tại các sự kiện và địa điểm giải trí có quy mô lớn. Hình thức này đã có sẵn cho người dân New York sử dụng vào hôm 26/3 và dự kiến các địa điểm chấp nhận nó sẽ được mở rộng trong những ngày và tuần tới.

Tháng này, chính quyền Cuomo thông báo rằng Excelsior Pass, được phát triển với sự hợp tác của IBM, sẽ được thử nghiệm tại Quảng trường Madison và Trung tâm Barclays.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để tiêm chủng cho càng nhiều người dân New York càng nhanh càng tốt, đồng thời giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và tái kích thích nền kinh tế của chúng tôi một cách an toàn, thông minh,” ông Cuomo cho biết trong một tuyên bố.

“Khi bắt đầu mở cửa lại các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, chúng tôi sẽ đưa ra các hướng dẫn nhằm đảm bảo các cá nhân tham dự những sự kiện gặp mặt với quy mô lớn có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, hoặc đã được tiêm phòng để tránh sự bùng phát của virus,” ông tiếp tục.

“Excelsior Pass sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa thông tin đến các địa điểm một cách an toàn và hợp lý, cho phép chúng tôi theo dõi nhanh chóng việc mở cửa trở lại của các doanh nghiệp và giúp chúng tôi tiến thêm một bước nữa để đạt được trạng thái bình thường,” ông nói thêm.

Tờ USA Today đưa tin:

“Giống như giấy thông hành khi lên máy bay, mọi người sẽ có thể chứng minh tình trạng sức khỏe của mình bằng mã QR kỹ thuật số. Họ sẽ cần tải xuống ứng dụng Excelsior Pass, nhập tên, ngày sinh, mã zip và trả lời một loạt câu hỏi cá nhân để xác nhận danh tính của mình. Dữ liệu sẽ được gửi đến cơ quan đăng ký vắc-xin của tiểu bang và cũng sẽ được liên kết với dữ liệu thử nghiệm từ một số công ty thử nghiệm đã được phê duyệt trước.

Excelsior Pass là một phần nằm trong nỗ lực cung cấp “hộ chiếu” hoặc giấy chứng nhận vắc-xin, mọi người sẽ không phải lo lắng về các vấn đề quyền riêng tư, giả mạo giấy tờ hoặc phải trả thêm tiền chứng minh rằng họ không lây nhiễm bệnh.”

Tuy nhiên, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, thành viên đảng Cộng hòa, không đồng ý với ý tưởng về hộ chiếu vắc-xin, cho rằng đó là một ý tưởng “khủng khiếp” và “không thể chấp nhận được” và thề rằng hộ chiếu vắc-xin sẽ không bị bắt buộc ở tiểu bang này.

“Hộ chiếu vắc-xin là một ý tưởng khủng khiếp. Chúng tôi chắc chắn sẽ không yêu cầu bất cứ điều gì tương tự theo quan điểm của tiểu bang. Khỏi phải bàn cãi về vấn đề này,” DeSantis nói trong một cuộc thảo luận bàn tròn diễn ra trong tháng này với các bác sĩ và nhà dịch tễ học nổi tiếng.

“Tôi sẽ phải thảo luận về hình thức thực hiện vấn đề này với nhóm của mình. Tôi có thể sẽ phải thảo luận về chuyện này với cơ quan lập pháp. Nhưng tôi nghĩ đó là một ý tưởng rất, rất tệ,” DeSantis tiếp tục.

“Nhìn xem, nếu bạn muốn đến rạp chiếu phim hoặc buổi hòa nhạc, thì hãy làm đi. Nếu bạn không muốn, thì đừng đi. Nhưng theo tôi, việc yêu cầu ai đó xuất trình một số loại bằng chứng tiêm chủng là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và đó không phải là điều mà chúng tôi sẽ thực hiện ở Florida, theo bất kỳ cách nào,” thống đốc Đảng Cộng hòa nói thêm.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: