Sau khi Tổng thống Trump và phu nhân được chẩn đoán dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán, họ đã tự cách ly tại nhà. Hôm thứ Sáu (2/10), các quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống có các triệu chứng nhẹ và tinh thần tốt, ông vẫn đang làm việc trong thời gian cách ly và tham gia hội nghị qua điện thoại. Dự kiến ​​Tổng thống Trump sẽ rất nhanh chóng bình phục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Michael Candelori / Shutterstock)

Hôm thứ Sáu (2/10), Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết, Tổng thống Trump có một số triệu chứng nhẹ, ông không chỉ có trạng thái tinh thần tốt mà còn tràn đầy năng lượng. Ông tin rằng Tổng thống Trump sẽ sớm bình phục và lạc quan về điều này.

Một quan chức Nhà Trắng khác nói với Hãng tin AP rằng, Tổng thống Trump có các triệu chứng nhẹ tương tự như cảm lạnh và ông không bị mất khả năng công tác và vẫn đang làm việc tại nhà trong thời gian bị cách ly.

Ông Meadows cho biết, ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump nhiều lần vào sáng thứ Sáu, giống như mọi buổi sáng bình thường khác, Tổng thống Trump cũng giao cho ông năm hoặc sáu việc phải làm trong ngày. Và câu hỏi đầu tiên mà Tổng thống Trump hỏi ông hôm nay là “Tình hình kinh tế chung và các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế trên Đồi Capitol đang diễn ra như thế nào?”.

Theo lịch trình của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã chủ trì một hội nghị qua điện thoại về viêm phổi Vũ Hán vào trưa thứ Sáu.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết, giọng nói của Tổng thống Trump nghe rất tốt trên điện thoại.

Sáng thứ Sáu, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện kiêm lãnh đạo đảng Cộng Hòa Mitch McConnell đã đăng tweet cho biết vừa nói chuyện với Tổng thống Trump về các thách thức trong thủ tục xác nhận thẩm phán mới Amy Coney Barrett. Tinh thần Tổng thống rất tốt.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cũng đăng tweet vào thứ Sáu: “Không điều gì có thể khiến Tổng thống Trump gục ngã. Ông ấy đang nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ, nhưng ông ấy vẫn luôn luôn chú ý đến sức khỏe của người Mỹ”.

Trong thông báo trước đó, Bác sĩ Nhà Trắng Sean P.Conley xác nhận Tổng thống Trump và phu nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán, cũng đặc biệt khẳng định rằng hãy yên tâm, ông kỳ vọng rằng Tổng thống có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị quấy rầy trong quá trình hồi phục.

Hôm thứ Sáu (ngày 2/10), Cựu bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson của Tổng thống Trump cho biết, nếu Tổng thống Trump đã hai lần xét nghiệm âm tính với virus, thì ông có thể tiếp tục công việc bình thường.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn của Fox News, bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Johns Hopkins, ông Marty Makary cho biết, Tổng thống Trump có 99% cơ hội bình phục hoàn toàn mà không có bất kỳ di chứng nào.

Hôm qua, nhiều người từng tiếp xúc gần gũi với Tổng thống Trump đã được xét nghiệm virus và đều cho kết quả âm tính, trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị phu nhân Karen Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo; con gái Ivanka, con rể Jared Kushner và con trai út Barron của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump bước ra khỏi Nhà Trắng và lên trực thăng đến bệnh viện 

Khoảng 18h20 chiều thứ Sáu (ngày 2/10), Tổng thống Mỹ Trump đã tự mình bước ra khỏi Nhà Trắng, đeo khẩu trang và bước lên trực thăng đậu ở Bãi cỏ phía Nam. Ông sẽ được đưa đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland.

Embed from Getty Images

Phóng viên có mặt tại hiện trường đã đăng thông tin lên Twitter cho biết, ông Trump đi bộ rất chậm, ông đã bước ra khỏi Nhà Trắng và lên trực thăng một mình, tiếp đến là Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cùng đoàn tháp tùng đeo khẩu trang đi sau.

Ông Trump một lần nữa thực hiện cử chỉ đặc trưng của mình với giới truyền thông – giơ một ngón tay cái lên, nhưng lần này, ông không dừng lại để nói chuyện.

Trực thăng Marine One của Trump đáp Trung tâm Quân y Quốc gia, ông tỏ ra rất thận trọng khi xuống máy bay và bước lên chiếc xe đã đợi sẵn, chạy một đoạn ngắn đến cổng bệnh viện dẫn đến phòng y tế của Tổng thống.

Cùng lúc đó, tài khoản Twitter cá nhân của ông Trump tung ra một đoạn video được quay trước, ông cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ mình và phu nhân: “I think I’m doing very well, but we’re going to make sure things work out.” (Tôi nghĩ tôi ổn, nhưng chúng ta phải đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp.)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết: “Được các bác sĩ và chuyên gia y tế của Tổng thống khuyến nghị, ông sẽ làm việc tại văn phòng của Walter Reed trong vài ngày tới.”

Ông McEnany không tiết lộ ông Trump sẽ thực hiện những loại xét nghiệm hoặc điều trị nào tại Trung tâm Reed; các triệu chứng của Tổng thống là “nhẹ“, ông duy trì trạng thái tinh thần tốt và làm việc cả ngày, đồng thời cho biết, Tổng thống cảm ơn ngoại giới vì sự ủng hộ mạnh mẽ của họ dành cho ông và đệ nhất phu nhân.

Hiện tại, còn 32 ngày trước cuộc bầu cử. Trước những đồn đoán của giới truyền thông về sức khỏe của Tổng thống Mỹ, các quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống không giao lại quyền lực cho Phó Tổng thống.

Hiện tại, người phát ngôn của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Pence hiện đang ở dinh thự Phó Tổng thống tại Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ ở Washington, DC và ông ấy có sức khỏe tốt.

Mộc Lan (tổng hợp)

Xem thêm: