6 Thượng nghị sĩ (TNS) của Đảng Cộng hòa đã gia nhập cùng toàn bộ TNS của Đảng Dân chủ bỏ phiếu đồng ý tiến hành phiên tòa luận tội lần hai Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Sau hơn 4 giờ vào hôm 9/2, các quán lý luận tội đại diện cho Hạ viện và đội ngũ luật sư bào chữa của ông Trump đưa ra những tranh biện của mình về việc ủng hộ và phản đối tính hợp hiến của phiên tòa luận tội. Cuối cùng, 44 TNS của Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ việc hủy bỏ phiên tòa luận tội bởi vì nó là sai luật. Nhưng con số đó là chưa đủ để dừng tiến trình luận tội cựu tổng thống.

6 TNS Cộng hòa cùng với 50 TNS Dân chủ đã bỏ phiếu đồng ý tiến hành phiên tòa luận tội ông Trump, bắt đầu vào 1 giờ chiều thứ Tư (10/9, giờ miền đông nước Mỹ).

Các TNS Cộng hòa Susan Collins (bang Maine), Lisa Murkowski (bang Alaska), Mitt Romney (bang Utah), Ben Sasse (bang Nebraska), Bill Cassidy (bang Louisiana), và Pat Toomey (bang Pennsylvania) đã tuyên bố phiên tòa này là hợp hiến, bác bỏ các lập luận từ đội ngũ luật sư của ông Trump. Ngoài TNS Cassidy, 5 TNS Cộng hòa còn lại vào tháng trước cũng đã bỏ phiếu ủng hộ tổ chức phiên tòa luận tội lần hai đối với Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45.

Lãnh đạo nhóm quản lý luận tội đại diện cho Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Jamie Raskin (bang Maryland) đã lập luận rằng việc ngưng phiên tòa luận tội này chỉ bởi vì ông Trump đã rời nhiệm sở sẽ tạo ra một “ngoại lệ tháng Một”, theo đó các tổng thống trong tương lai có thể lạm dụng quyền lực của họ mà không sợ bị kết tội và bị cấm đảm nhận chức vụ công thêm nữa.

Ông Raskin nói: “Hành vi đó sẽ là trọng tội và kinh tội trong năm đầu làm tổng thống, cũng như trong năm thứ hai, thứ ba và phần lớn thời gian của năm thứ tư làm tổng thống, [nhưng] tổng thống có thể bất ngờ thực hiện hành vi phạm tội trong những tuần cuối cùng tại nhiệm mà không phải đối mặt với bất kỳ trách nhiệm nào theo quy định của hiến pháp. Điều này sẽ tạo ra nhãn mới về một sự ngoại lệ tháng Một của Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Đáp trả, ông Bruce Castor, luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Trump, đã tranh biện rằng ý tưởng về “một sự ân xá tháng Một là vô lý”.

Nếu các đồng nghiệp của tôi ở phía bên kia trong phiên tòa này thực sự nghĩ rằng Tổng thống Trump đã thực hiện hành vi phạm tội hình sự… sau khi ông ta rời nhiệm sở, quý vị có thể đến và bắt giữ ông ta. Do đó, không có cơ hộ cho Tổng thống Hoa Kỳ có thể trốn chạy vào tháng Một, lúc cuối nhiệm kỳ của ông mà không bị trừng phạt. Bộ Tư pháp thực sự biết họ phải làm gì với những kẻ tội phạm”, ông Castor nói thêm.

Luật sư của ông Trump khẳng định những người đã xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1 không cáo buộc cựu tổng thống đã âm mưu xúi giục họ làm việc này.

Trong khi đó, với việc thiếu sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, phiên tòa luận tội tổng thống Trump lần hai gần như không có cơ hội thành công. Thượng viện cần phải có đủ 67 phiếu ủng hộ để có thể kết tội ông Trump, tức cần phải có 17 TNS Cộng hòa gia nhập cùng với toàn bộ TNS Dân chủ.

Xuân Thành

Xem thêm: