Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), cho biết khoảng 40% nhân viên thuộc cơ quan của ông chưa được tiêm vắc-xin COVID-19. Trong khi đó, Cục phó Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho hay rằng cơ quan này cũng đang báo cáo những số liệu tương tự.

vắc-xin
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong phiên điều trần tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Richard Burr (đảng Cộng hòa, tiểu bang Bắc Carolina) đã hỏi bác sĩ Fauci, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA Peter Marks, và Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky về tỷ lệ phần trăm nhân viên của họ đã được tiêm vắc-xin COVID-19.

“Tôi không chắc chắn 100%, thưa thượng nghị sĩ”, Fauci trả lời, “nhưng tôi nghĩ có lẽ là hơn một nửa một chút. Có lẽ là 60%”.

Marks sau đó nói với Burr rằng ông không thể nói con số chính xác, nhưng “nó có thể nằm trong cùng một khoảng” như những gì mà ông Fauci đã báo cáo. Ông cho biết thêm rằng một số nhân viên FDA đã được tiêm chủng tại cơ sở của họ và những người khác đã được tiêm vắc-xin bên ngoài cơ sở của mình.

Walensky cho hay rằng nhân viên CDC có “tùy chọn báo cáo tình trạng tiêm chủng của họ” và cho biết cơ quan này đang khuyến khích nhân viên liên bang đi tiêm vắc-xin.

“Chính phủ liên bang không yêu cầu điều này, vậy nên chúng tôi không biết về tỷ lệ tiêm chủng tại cơ quan của mình”, Walensky nói.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã phản hồi trước nghi vấn về việc tiếp cận vắc-xin một cách không nhất quán, trong đó cho biết chỉ có “một số ít cơ quan” như Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Cựu chiến binh phân phối vắc-xin trực tiếp cho nhân viên của họ, theo Mạng Tin tức Liên bang.

OMB cho hay: “Đối với đại đa số các cơ quan, những nhân viên của họ được tiêm chủng thông qua các tiểu bang và địa phương, theo các ưu tiên được thiết lập bởi các khu vực pháp lý này”.

Trong quân đội, Thủy quân lục chiến cho biết tính đến ngày 23/4, có khoảng 93.500 thủy quân lục chiến đã tiêm vắc-xin COVID-19 trong khi 52.900 thủy quân lục chiến (tương đương khoảng 36%) đã từ chối tiêm chủng. Ngoài ra, còn 92.300 lính thủy đánh bộ nữa vẫn chưa được cung cấp vắc-xin.

Trong bình luận tại chương trình “Today” vào ngày 30/4 vừa qua, Tổng thống Joe Biden cho biết ông có thể buộc quân đội phải tiêm vắc-xin.

“Tôi không biết. Tôi sẽ giao việc đó cho quân đội”, Tổng thống Biden trả lời câu hỏi về việc có bắt buộc phải tiêm vắc-xin trong quân đội hay không. “Tôi không nói rằng tôi sẽ không yêu cầu. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy ngày càng nhiều người trong số họ tiêm vắc-xin. Và tôi nghĩ rằng sẽ cần một cuộc kêu gọi quyết liệt để buộc các binh sĩ phải tiêm vắc-xin, bởi họ đang ở rất gần các quân nhân khác”.

Tờ The Epoch Times đã liên hệ với CDC, NIAID và FDA để đưa ra bình luận về vấn đề này.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: