Hôm qua (29/9), quan chức Hàn Quốc cho biết ba ngư dân người Trung Quốc đã tử vong trong một vụ đụng độ với tuần duyên Hàn Quốc. Ba ngư dân này nằm trong số những người tới vùng biển của Hàn Quốc đánh bắt hải sản trái phép, bị lực lượng an ninh sở tại phát hiện vây bắt.

Tàu cá Trung Quốc cháy sau khi bị trúng pháo sáng của hải cảnh Hàn Quốc
Tàu cá Trung Quốc cháy sau khi bị trúng pháo sáng của hải cảnh Hàn Quốc

Reuters dẫn lời của một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, vụ đụng độ xảy ra ngoài khơi thành phố cảng Mokpo nằm ở rìa phía tây nam Hàn Quốc. Ba người đã bị chết ngạt khi tàu của họ bị hải cảnh ném lựu đạn gây choáng và bốc cháy.

Vụ việc đang được chính quyền Hàn Quốc tiếp tục điều tra làm rõ, các nhà điều tra đang cho thẩm vấn 14 ngư dân còn sống và những thành viên của đội hải cảnh thực hiện nhiệm vụ.

Reuters không liên hệ được với Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul và Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ việc.

Ngư dân Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện đánh bắt trái phép tại lãnh hải của Hàn Quốc, và đã có một số vụ đối đầu bạo lực được ghi nhận.

Trong vụ gần đây nhất, một số ngư dân Hàn Quốc tức giận vì chứng kiến người Trung Quốc liên tục tới ngư trường của họ đánh trộm cá bất chấp bị cảnh cáo, đã tự vây bắt 2 tàu cá Trung Quốc và giao nộp cho chính quyền.

Hồi tháng 6, Quân đội Hàn Quốc và Bộ chỉ Huy Liên Hiệp Quốc – cơ quan giám sát hiệp ước đình chiến 2 miền Triều Tiên đã cùng thực hiện một chiến dịch chung nhằm xua đuổi các tàu cá Trung Quốc tới đánh bắt trái phép.

Đức Trí

Leave a Reply