Hôm 8/3, Hoa Kỳ bác bỏ đề xuất thỏa hiệp Trung Quốc rằng Bắc Hàn có thể quay trở lại vòng đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên nếu Mỹ dừng hoạt động quân sự ở Hàn Quốc. 

Hình ảnh Kim Jong Un cười và vỗ tay sau vụ thử tên lửa 6/3
Hình ảnh Kim Jong Un cười và vỗ tay sau vụ thử tên lửa 6/3

Tại cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Mỹ nói rằng đây không phải là thỏa thuận khả thi và không nên đối thoạt với Bắc Hàn cho đến khi nước này có thể hành xử một cách bình thường.

Hội đồng Bảo An họp khẩn sau khi Bắc Hàn phóng bốn tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong khi đó hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ đang được triển khai ở Hàn Quốc cũng đang gây căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng hai miền Triều Tiên như “hai chiếc tàu tốc hành lao về phía nhau và không chiếc nào chịu nhường đường“.

Theo lời ông này, việc ngưng các hoạt động quân sự giữa hai miền Triều Tiên sẽ là bước đầu tiên nhằm giảm căng thẳng và nối lại các cuộc đàm phán.

Vài giờ trước cuộc họp, Trung Quốc đề nghị Mỹ-Hàn ngưng tập trận chung để đổi lấy việc Bắc Hàn đồng ý đàm phán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner cho rằng so sánh của quan chức Trung Quốc là khập khiễng. Ông Toner nói không thể so sánh hợp tác quốc phòng Mỹ-Hàn với việc Bắc Hàn liên tục coi thường luật pháp quốc tế.

Tất cả những nỗ lực mà chúng tôi thực hiện để thuyết phục Bắc Hàn tham gia đàm phán đến nay đã không thành,” ông nói.

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc khẳng định sẽ không để Hàn Quốc một mình đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Trước sự cứng rắn của Hoa Kỳ, đại sứ Trung Quốc đe dọa: Tình trạng bấp bênh sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng và tình hình có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát, làm bùng phát một cuộc xung đột trên quy mô lớn hơn, thậm chí một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an họp lên án hành vi ngày càng bất ổn của Bắc hàn có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Theo bà Haley, nguyên nhân của căng thẳng chính là hành vi của lãnh tụ Bắc Hàn: “Chúng ta đang chứng kiến sự kiêu ngạo không thể tin nổi và rất vô trách nhiệm của Kim Jong Un trong lúc này”. 

Nhật và Nam Hàn cũng đồng ý với Hoa Kỳ, không chấp nhận một thỏa hiệp với Bắc Hàn.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: