Hàn Quốc cảnh báo rằng Bắc Hàn có thể đã âm thầm cho thử bom hạt nhân lần thứ 5 sau khi phát hiện những rung chấn động đất cấp độ 5 từ lãnh thổ Bắc Hàn – dấu hiệu cho thấy bom hạt nhân hoạt động.

jong un

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn nói đây là một trận động đất nhân tạo và có “khả năng cao” là Bình Nhưỡng đã cho kích nổ một thiết bị hạt nhân.

Theo bản tin từ Fox News, Tổng tư lệnh liên quân tại Nam Hàn vừa ra thông báo cho biết “các sóng địa chấn nhân tạo” cấp độ 5 đã được phát hiện và giới chuyên gia đang phân tích xem đây có phải là một vụ thử hạt nhân hay không.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cũng cho biết các rung chấn được phát hiện tại vùng đông bắc Bắc Triều Tiên, gần với khu vực thử hạt nhân Pungye-ri quen thuộc. Đầu năm nay Bắc Hàn cũng cho thử một quả bom hạt nhân, và tạo ra chấn động 5,1 độ.

Bình Nhưỡng chưa có động thái tuyên bố gì liên quan đến sự việc.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây chỉ ra Bình Nhưỡng cho tăng cường hoạt động ở cơ sở hạt nhân Pungye-ri, nơi họ cho thử bom hạt nhân lần thứ 4 hồi đầu năm nay.

Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc cấm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và công nghệ tên lửa, tuy nhiên các lệnh cấm gần như vô dụng vì khó đạt đồng thuận giữa 5 thành viên Hội đồng Bảo An, trong đó có Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bắc Hàn.

Gần đây nhất, trong ngày diễn ra hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc, Bình Nhưỡng cho bắn 3 quả tên lửa tầm trung vào vùng nhận diện phòng không của Nhật Bản.

Đức Trí