Theo hãng tin CBS News của Mỹ, Liên Hiệp Quốc sắp công bố một bản báo cáo chi tiết về các mạng lưới buôn lậu quốc tế đã giúp chế độ Bình Nhưỡng có nguồn tài chính phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp áp lực trừng phạt quốc tế ngày càng gia tăng. 

Bản báo cáo dài 105 trang, dự kiến sẽ được công bố chính thức trong một tuần nữa. CBS nói rằng họ đã được xem trước bản báo cáo và cho rằng hoạt động buôn lậu của Bắc Hàn được hậu thuẫn bởi một số quốc gia.

Mặc dù không nêu dích danh, nhưng vai trò của Trung Quốc – đồng minh chủ yếu của chế độ Bình Nhưỡng – bị phơi bày.

Bản báo cáo cho thấy Bắc Hàn đã lập ra cả một hệ thống các cơ sở tài chính có mặt ở nhiều nước trên thế giới, hoạt động rất phức tạp với tên và địa chỉ giả, để vận chuyển vũ khí, tiền bạc và vàng.

Báo cáo kết luận: “Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên đang né tránh trừng phạt bằng cách buôn bán các loại hàng hóa cấm, với nhiều thủ đoạn ngày càng gia tăng về quy mô, mức độ và sự tinh vi“.

CBS News cho rằng vai trò của Trung Quốc trong những giao dịch lậu của Bắc Hàn là rất rõ ràng.

Theo hãng thông tấn CNN, bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc lẽ ra đã được công bố từ ngày 22/2, nhưng Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn việc phổ biến bản báo cáo này.

Theo các chuyên gia, Bắc Kinh đặc biệt không muốn bản báo cáo này được công bố. Bởi nhận định của các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đang đặt Trung Quốc trước một áp lực rất lớn.

Sở dĩ Bình Nhưỡng có thể tiếp tục buôn bán lậu được với quốc tế và đầu tư cho các vụ thử hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo, một phần chủ yếu là nhờ hậu thuẫn ngầm của Trung Quốc. Bắc Kinh đã dung túng nhiều cơ sở thương mại trung gian và nhiều tổ chức bình phong của Bắc Hàn.

Từ các phương tiện quân sự bán cho Sudan, Mô-dăm-bích hay Cộng Hòa Dân Chủ Congo, đến tượng đồng các lãnh đạo châu Phi, hay quặng sắt xuất khẩu…, danh sách “thượng vàng hạ cám” trong báo cáo của nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho thấy chế độ Bắc Hàn không những đang đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu, mà còn tìm cách lách các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, để tiếp tục đưa hàng ra ngoài.

Malaysia, nơi chất độc thần kinh VX được phát hiện là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh trai lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, cũng là nơi mà báo cáo nói rằng nhiều cá nhân và tổ chức nước ngoài thực hiện và che giấu các hoạt động tài chính của Bình Nhưỡng thông qua các trung tâm tài chính đa quốc gia.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đã đạt được những tiến bộ rất lớn trong chương trình tên lửa đạn đạo vào năm 2016. Như vậy, Trung Quốc đang bị dồn vào chân tường, buộc phải có hành động kiên quyết để ngăn chặn tham vọng trở thành cường quốc hạt nhân của Bắc Hàn.

Đại sứ Ý tại Liên Hiệp Quốc, Sebastiano Cardi, chủ tịch Ủy ban Trừng Phạt 1718 (đặt tên theo nghị quyết trừng phạt), tổ chức soạn thảo bản báo cáo, nói: “Rõ ràng là Bắc Hàn đang trốn tránh trừng phạt, không thể nhầm lẫn được”. 

“Có rất nhiều sơ hở, chúng tôi phải đóng được những sơ hở này; đây là biện pháp duy nhất ở thời điểm hiện tại”.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: