Tổng chưởng lý tiểu bang New York ngày 3/10 ra lệnh cho quỹ từ thiện do ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đứng đầu lập tức ngưng việc mời gọi đóng góp vì không đăng ký hợp pháp.

Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook

Người đứng đầu ngành tư pháp tiểu bang New York, ông Eric Schneiderman, cho biết trong vòng 15 ngày tới, nếu Quỹ Trump không nộp các giấy tờ theo yêu cầu thì sẽ bị xem là “một hoạt động lừa đảo tiếp diễn đối với người dân New York.

BBC cho biêt ông Trump từ chối bình luận về những cáo buộc vi phạm trên.

Ông Schneiderman đã mở một cuộc điều tra về Quỹ Trump (Trump Foundation) từ tháng trước sau khi có tin rằng quỹ này đã dùng tiền từ thiện để chi tiêu cho cá nhân ông Trump.

Quỹ này được thành lập vào năm 1987, và trong nhiều năm, ông Trump là người đóng góp duy nhất. Tuy nhiên vào năm 2006, quỹ này đã sử dụng hầu hết tất cả số tiền ông trao tặng và sau đó hoạt động chủ yếu bằng tiền quyên góp.

Trump Foundation đã không đăng ký theo điều 7A của Bộ luật bang New York, mà bất cứ tổ chức từ thiện nào quyên được hơn 25.000 USD một năm cũng phải tuân thủ.

Tờ Washington Post đưa tin rằng ông Trump đã dùng 250.000 USD tiền của Quỹ để dàn xếp các vụ kiện tụng liên quan đến công việc kinh doanh của mình.

Đáp lại lệnh trên, phát ngôn viên của Hope Hicks của Donald Trump thông báo: “Trong khi chúng tôi quan ngại về động cơ chính trị đằng sau cuộc điều tra của Chưởng lý Schneiderman, Quỹ Trump vẫn sẽ hợp tác toàn diện với cuộc điều tra này”.

 “Vì đây là vấn đề pháp lý vẫn đang tiếp diễn, Quỹ Trump sẽ không có bình luận nào khác trong thời điểm này”.

Trọng Đức

Xem thêm: