Hillary Clinton và Donald Trump sắp bước vào cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng trong cuộc đua tới ghế Tổng thống Hoa Kỳ năm nay. 

Hội trường chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng giữa Donald Trump và Hillary Clinton ngày 19/10/2016

Theo BBC, các cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy ông Trump hiện đang yếm thế hơn bà Clinton vì ảnh hưởng của video ông nói tục về phụ nữ 11 năm trước cùng một loạt các cáo buộc xuất hiện mới đây.

Tuy nhiên bà Clinton vẫn vấp phải vấn đề tín nhiệm vì sự cố sử dụng server email cá nhân để nhận, gửi thông tin tuyệt mật từ hồi còn làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ và việc bà xoá 33.000 thư điện tử từ server này, một điều rất có thể sẽ tái hiện trong cuộc tranh luận.

Thăm dò của Fox News, một kênh thông tin cánh hữu cũng cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 6 điểm phần trăm trong lựa chọn của cử tri. Sau cuộc tranh luận trước, Fox News nhận định Trump chiến thắng còn BBC, CNN thì cho rằng bà Clinton vượt trội hơn đối thủ.

>> Kết thúc tranh luận lần 2, Trump bình tĩnh hơn, Clinton sắc sảo nhưng vẫn theo lối mòn

>> Bầu cử Mỹ: Những điểm đáng lưu ý sau buổi tranh luận đầu tiên

Cử tri toàn nước Mỹ sẽ bỏ phiếu vào ngày 8/11, tức là sau cuộc tranh luận này gần 3 tuần.

Dự kiến sẽ có hàng triệu người theo dõi trực tiếp cuộc tranh luận cuối cùng này, diễn ra vào lúc 9 giờ tối ngày 19/10 giờ địa phương (8 giờ sáng nay 20/10 giờ Việt Nam), tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas. Hầu hết các kênh truyền hình Mỹ sẽ tường thuật trực tiếp cuộc tranh luận, khán giả tại Việt Nam có thể theo dõi trực tuyến qua youtube.com.

Hai ứng viên sẽ tranh luận về 6 chủ đề: Nợ công, y tế và phúc lợi xã hội; nhập cư; nền kinh tế; Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ; đối ngoại; và cuối cùng là ai là người phù hợp để điều hành Nhà Trắng.

Một sự kiện bất ngờ là vài giờ trước cuộc tranh luận, Donald Trump đã mời Malik Obama đến dự. Ông này là anh trai cùng cha khác mẹ của tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng ủng hộ ông Trump.

Nhà Trắng ra phản ứng về việc này, người phát ngôn của tổng thống Obama nói tổng thống “không nghĩ nhiều” về việc liệu người anh có đến dự hay không. Người phát ngôn cũng nói hai anh em không có mối quan hệ thân thiết.

Ngoài ra ông Trump còn mới Patricia Smith, một người mẹ có con trai bị giết trong vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya vào năm 2012 khi bà Clinton làm Ngoại trưởng.

Trong những ngày gần đây ông Trump liên tục xuất hiện trên các bản tin khắp nước Mỹ, trong đó ông được trích dẫn các cáo buộc cuộc bầu cử bị “sắp đặt” với “số lượng lớn cử tri gian lận”. Vì điều này, Tổng thống Obama công khai nhận xét ông Trump nên “ngừng ca cẩm đi” vì hệ thống bầu cử Hoa Kỳ không thể bị sắp đặt.

Trái ngược với đối thủ, bà Clinton khá im hơi lặng tiếng trước cuộc tranh luận.

Phát ngôn viên của bà nói rằng bà đã sẵn sàng cho bất cứ “chiến thuật tiêu thổ” nào của đối thủ.

Trọng Đức