Một cựu biệt kích Mỹ tham gia vụ hạ sát trùm khủng bố Osama Bin laden phải trả cho chính phủ Mỹ 6,8 triệu USD vì đã tiết lộ thông tin mật về cuộc đột kích.

Ông Matt Bissonette, thành viên SEAL đội 6, đơn vị tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden (Ảnh: wikipedia)
Ông Matt Bissonette, thành viên SEAL đội 6, đơn vị tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden (Ảnh: wikipedia)

Theo Washington Post, ông Matt Bissonette cho xuất bản cuốn sách có tên “No Easy Day”, kể về cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng này, nhưng không xin phép Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông này còn đồng ý bồi hoàn tất cả thù lao, hoa hồng, tiền bản quyền phim cũng như tiền phí thu từ việc đi diễn thuyết. Đổi lại, chính phủ Mỹ sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với ông Bissonette.

Osama Bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda bị triệt hạ hồi tháng 5/2011 trong chiến dịch bí mật của các biệt kích Mỹ nhắm vào tư gia của ông ta ở Pakistan. Cuốn No Easy Day được xuất bản năm 2012 dưới bút danh Mark Owen.

no easy day

Có các quy định về việc biệt kích tham gia các nhiệm vụ như vậy phải giữ bí mật và không công khai hành động của mình.

Trong hồ sơ được nộp lên một tòa án cấp quận ở tiểu bang Virginia, ông Bissonette thừa nhận rằng ông đã không chuyển sách tới cho Lầu Năm Góc thông qua trước khi xuất bản.

Ông cũng xin lỗi và nói rằng ông đã “hành động dựa trên tư vấn sai của luật sư”.

Đây là một sai lầm nghiêm trọng và tôi thúc giục người khác không lặp lại việc này”, đài CBS trích dẫn lời tuyên bố của ông Bissonette. Ngoài ra ông cũng gửi lời xin lỗi tới những đồng đội cũ, vì cuốn sách có những thông tin có thể đặt họ và gia đình vào tình huống nguy hiểm.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp nói vụ dàn xếp này “không làm giảm đi những đóng góp của ông Bissonnette trong quân ngũ, nhưng là một lời nhắc nhở cho quân nhân Mỹ và những cá nhân đã được giao nhiệm vụ rằng  phải tuân thủ những quy định không tiết lộ thông tin mật ra bên ngoài”.

Cuốn sách dưới bút danh Mark Owen đã bị phản bác về tính chính xác bởi một thành viên của đội đặc nhiệm cấp cao SEAL 6, đơn vị thực hiện chiến dịch tấn công Bin Laden.

Trọng Đức

Leave a Reply