Ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra các cảnh báo liên tiếp trên Twitter, gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một “mối đe dọa thực sự”.

Dòng tweet đầu tiên đăng vào lúc 13:00, trong đó Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trích dẫn câu nói của Tổng thống Donald Trump, tin rằng “Mỹ là một quốc gia có chủ quyền và ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là vấn đề an ninh và sự an toàn của công dân chúng tôi.”

Khoảng 90 phút sau, cơ quan này tiếp tục đăng tải một thông điệp từ Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng, phải mất một “thời gian dài” để Hoa Kỳ và phần còn lại của “thế giới tự do” hiểu được mối đe dọa và mục đích cuối cùng của chế độ ĐCSTQ, họ muốn “Thống trị thế giới tự do.”

Dòng tweet thứ ba đăng vào lúc 18:01 cùng ngày nhấn mạnh rằng, “ĐCSTQ đã đặt ra một mối đe dọa thực sự. Chúng tôi muốn Trung Quốc tham gia vào chính trường thế giới theo cách mà chúng tôi cũng yêu cầu mọi quốc gia khác.”

Dòng tweet cuối cùng nêu rõ: “Mối đe dọa của ĐCSTQ đối với an ninh quốc gia Mỹ đã lan sang thị trường tài chính của chúng ta và tác động đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ.” Cơ quan này cũng lưu ý rằng “Cần phải tìm hiểu theo cách nào mà dòng tiền chảy vào các chỉ số tài chính quan trọng đã hỗ trợ các công ty Trung Quốc tham gia vào ngành công nghiệp quân sự và [thực hiện các chính sách] vi phạm nhân quyền.”

Trong vài tuần qua, cả Bộ Ngoại giao và ông Pompeo đều tăng cường chỉ trích ĐCSTQ giữa những cáo buộc rầm rộ về ảnh hưởng của chế độ này đối với các ngành công nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác của Mỹ và Anh.

Đồng thời, Giám đốc Tình báo Quốc gia, ông John Ratcliffe tháng trước cũng cảnh báo rằng ĐCSTQ đang cố gắng gây ảnh hưởng đến các thành viên Quốc hội.

Theo một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ, các thành viên của ĐCSTQ từng giữ những vị trí quan trọng trong hãng sản xuất máy bay Boeing và tập đoàn dược phẩm Pfizer. Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC), một mạng lưới toàn cầu của các nhà lập pháp, đã lấy được cơ sở dữ liệu từ một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc giấu tên.

Trong khi đó, một báo cáo của tờ Axios phát hiện rằng một điệp viên ĐCSTQ tên là Phương Phương, hay còn gọi là Christine Phương, có thể đã nắm được những thông tin quan trọng từ Dân biểu Eric Swalwell và đã kết thân với một số thị trưởng giấu tên. Phương Phương được cho là đã thực hiện các hoạt động gây quỹ giúp ông Swalwell, và cũng trong báo cáo của Axios, việc này khiến một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa phải nâng cao cảnh giác về sự tham gia của ông Swalwell trong Ủy ban Tình báo Hạ viện.

“Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Dân biểu Swalwell đã giấu thông tin này cho riêng mình trong khi liên tục lợi dụng vị trí của ông ấy trong [ủy ban Tình báo Hạ viện] để rao bán những tin tức gây tổn hại và vô căn cứ về mối quan hệ chưa được chứng minh giữa Tổng thống Donald Trump với Nga trong nhiều năm, và vẫn từ chối bình luận một cách đầy đủ về mức độ và bản chất mối quan hệ của ông ấy với gián điệp ĐCSTQ, điều đã được phơi bày trong bản báo cáo của Axios,” một số lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã viết trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi.

Vy An (T/h)

Xem thêm: