Các bức ảnh chụp một em bé Syria bị thương với vết máu trên mặt gây ám ảnh trên khắp thế giới sau khi nhanh chóng lan truyền qua truyền thông và mạng xã hội.

160818073250_aleppo_640x360_amc_nocredit

Các nhà hoạt động đối lập Syria đã công bố ảnh và video cậu bé mặt mũi nhuốm máu ngồi trong chiếc xe cứu thương. Bức ảnh này được chia sẻ nhiều lần trên các mạng xã hội, khiến nhiều người bày tỏ sự choáng váng căm phẫn.

Osama Abu al-Ezz, một bác sĩ ở Aleppo, hôm 18/8 đã xác định danh tính của cậu bé là Omran Dagneesh, 5 tuổi. Ông khẳng định cậu bé đã được đưa tới một bệnh viện được gọi là “M10” vào đêm 17/8 để điều trị. Cậu bị thương vào đầu nhưng không bị chấn thương sọ não, nên sau đó đã được ra viện.

Cậu bé đã bị vùi lấp sau các cuộc không kích tại quận Qaterji làm 8 người đã thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em.

Ngay sau khi cuộc không kích, nhân viên cứu hộ và các nhà báo đã bới tìm các nạn nhân từ đống đổ nát. Phóng viên ảnh Mahmoud Raslan đã chụp lại bức ảnh cậu bé Omran Dagneesh.

Ông Raslan nói cậu bé, cha mẹ và ba người anh chị em của cậu đã được cứu sống từ đống đổ nát của tòa nhà chung cư bị phá hủy một phần; không ai trong số các thành viên của gia đình bị thương nặng, nhưng tòa nhà đổ sập sau khi họ được cứu ra ngoài.

160818080522_aleppo_boy_640x360_amc_nocredit

Adib Shishakly, thành viên đảng đối lập Hội đồng Quốc gia Syria, bình luận: “Gương mặt đẫm máu của đứa bé cho thấy sự khủng khiếp ở Aleppo“.

Trong khi đó, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, bày tỏ sự thất vọng về tình trạng bạo lực không ngừng leo thang, khiến việc viện trợ nhân đạo không thể được cung cấp cho những người cần được giúp đỡ ở nhiều khu vực bị bao vây ở Syria.

Hôm 18/8, ông đã cắt ngắn một cuộc họp hàng tuần của nhóm công tác đặc biệt về giao hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc tại Geneva và cho biết nhóm sẽ triệu tập lại vào tuần tới và ông hy vọng sẽ thảo luận về các hành động thay vì “những lời chúc hay lời hứa.”

Trọng Đức

Leave a Reply