Sau khi đại sứ Bắc Hàn Kang Chol bị Malaysia trục xuất hôm 6/3, Bình Nhưỡng trả đũa bằng cách cấm kiều dân Malaysia rời lãnh thổ Bắc Hàn. Kuala Lumpur lập tức đáp trả bằng việc phong tỏa sứ quán Bắc Hàn và Thủ tướng Najib Razak lên án hành động “giữ con tin” của chế độ Bình Nhưỡng. 

Tư pháp Malaysia cho biết bằng mọi giá sẽ thẩm vấn các nghi can Bắc Hàn “đang ẩn trốn trong sứ quán” cho dù phải mất 5 năm chờ đợi. Một hàng rào cảnh sát đã được bố trí chung quanh cơ quan đại diện ngoại giao của Bắc Hàn.

Vào lúc Bắc Hàn đứng trước nguy cơ bị quốc tế gia tăng trừng phạt sau loạt phóng tên lửa đe dọa Nhật Bản, căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với Malaysia, bắt nguồn từ vụ sát hại Kim Jong Nam, tiếp tục leo thang.

Chính phủ Malaysia, kể từ ngày 7/3/2017, cấm nhân viên sứ quán Bắc Triều Tiên rời Malaysia. Tin này được phó thủ tướng Malaysia, Ahmad Zahid Hamidi thông báo trong cuộc họp báo được triệu tập khẩn cấp.

Biện pháp phong tỏa sứ quán Bắc Hàn được công bố sau khi chính quyền Bình Nhưỡng ra lệnh cấm người Malaysia đang ở Bắc Triều Tiên rời khỏi nước này, một hành động bị cho là khinh thường mọi chuẩn mực ngoại giao. Thủ tướng Malaysia yêu cầu Bình Nhưỡng “thả tức khắc các công dân Malaysia để tránh một cuộc leo thang khủng hoảng ngoại giao”. Hiện có 11 công dân Malaysia đang lưu trú tại Bắc Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA, tất cả công dân Malaysia tạm thời bị cấm rời lãnh thổ Bắc Hàn cho đến khi sự cố ở Malaysia được giải quyết một cách thích đáng.

Từ khi người anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un bị ám sát tại phi trường Kuala Lumpur hôm 13/02/2017, căng thẳng giữa hai nước không ngừng gia tăng. Công dân Malaysia và Bắc Hàn đã trở thành con tin trong cuộc xung khắc này. Trong tuần, chính phủ Malaysia sẽ bàn thảo gấp về mối quan hệ song phương từng được coi là hữu hảo.

Hai nước từng có chính sách miễn visa cho công dân đối phương và hiện có khoảng 1.000 lao động Bắc Hàn đang ở Malaysia.

Xem thêm: