Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/8 cho triệu tập hội đồng an ninh và Hải quân để thông báo tập trận chiến tranh ở Biển Đen, một ngày sau khi cáo buộc Ukraine tấn công khủng bố vào vùng Crimea. Đây là khu vực thuộc Ukraine mà Nga cho sáp nhập vào lãnh thổ của mình hồi năm 2014.

Động thái này làm gia tăng lo ngại phía Ukraine rằng Nga đang lên kế hoạch tăng cường chiến sự ở khu vực Đông Ukraine, nơi đang xảy ra xung đột giữa quân chính phủ và phe ly khai thân Nga.

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow dâng lên mức cao nhất từ cuộc chiến Crimea hai năm trước. Ông Putin lên án đối phương bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất, và thề sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả lại cuộc tấn công “hèn hạ” vào Crimea vài ngày trước, trong đó hai nhân viên an ninh Nga thiệt mạng.

Chính phủ Ukraine phủ nhận mọi cáo buộc của Putin, nói rằng vụ “tấn công khủng bố” mà ông Putin mô tả, giống như được tạo ra để làm lý do cho Nga gia tăng hiềm kích đôi bên.

Kiev cho rằng động thái leo thang căng thẳng này có thể được tổng thống Nga dùng để đòi lợi thế trên bàn đàm phán hòa bình, hoặc kích động sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Nga trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng sau.

Dù sao, động thái quân sự của Nga khiến Ukraine hết sức quan ngại. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho toàn bộ đơn vị quân đội gần biên giới Crimea và phía đông nước này đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Ông cũng cho hay đã tìm cách đối thoại khẩn cấp với tổng thống Putin để kiềm chế tình hình.

Tại Washington, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Elizabeth Trudeau nói rằng Mỹ vô cùng quan ngại về vấn đề này và kêu gọi cả hai phía giảm căng thẳng.

Từ trụ sở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York, quan chức quân sự đang tổ chức một buổi họp kín theo yêu cầu của Ukraine để thảo luận về những nguy hiểm do căng thẳng leo thang với Moscow.

Đại sứ Ukraine ở LHQ cảnh báo rằng Moscow đã điều động tập trung hơn 40.000 lính trong khu vực và tình hình rất “xấu”.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nói rằng hải quân nước này, sở hữu hạm đội Biển Đen đóng tại căn cứ Crimea – sẽ bắt đầu tập trận phòng thủ đánh trả bất kỳ cuộc tấn công dưới nước nào bởi “những kẻ phá hoại”.

Trọng Đức

Leave a Reply