Với số tiền từ 1.450 USD đến 7.300 USD, tập đoàn Giáo dục Tân Đông phương (New Oriental Education & Technology Group) sẽ giúp một sinh viên Trung Quốc vào học tại một trường đại học Mỹ nào đó.

Theo công ty này, số tiền gồm phí đào tạo, tìm trường, “đánh bóng” các bài tiểu luận, còn theo người trong cuộc thì khoản tiền này còn giúp thí sinh thực hiện các hoạt động gian lận.

Tuần trước, tám nhân viên gồm cựu nhân viên và cả nhân viên mới của công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này đã nói với Reuters rằng công ty sẽ giúp viết hộ các bài tiểu luận, soạn thư giới thiệu của giáo viên cũng như làm giả toàn bộ học bạ trung học của học viên. Ngoài ra, 17 nhân viên cũ của Dipont, một công ty giáo dục khác của Trung Quốc, cho biết công ty của họ cũng làm như vậy.

Tôi biết đây là vấn đề đạo đức, nhưng bản chất của ngành này là vậy“, một nhân viên của New Oriental thừa nhận. Chỉ riêng New Oriental đã giao dịch với khoảng hơn 2 triệu sinh viên Trung Quốc mỗi năm và doanh thu hàng năm của họ đạt 1,5 tỷ USD.

Bản tin này của Reuters chỉ là báo cáo mới nhất trong chuỗi điều tra nhắm vào việc làm ăn mờ ám của các công ty giáo dục Trung Quốc. Đầu năm nay, một thông tin bị tiết lộ cho biết rằng SAT – kỳ thi tiêu chuẩn mà hầu hết các trường Đại học Mỹ yêu cầu ứng viên phải thi, đã bị mua chuộc bởi một chiến dịch gian lận quy mô lớn tổ chức bởi một số công ty luyện thi châu Á xâm nhập.

Những cáo buộc gian lận đến vào thời điểm khi học sinh Trung Quốc đang tràn đến Mỹ học đại học, với số lượng tăng gấp năm lần trong thập kỷ qua. Để so sánh, tổng thể số lượng đơn xin nhập học từ quốc tế đến Mỹ trong cùng khoảng thời gian chỉ tăng gấp đôi.

trung-quoc
Dữ liệu: Viện Giáo dục Quốc tế

Theo Qz/Hoàng Vũ

Leave a Reply