Theo hồ sơ liên bang, công ty công nghệ tháng trước thực hiện việc kiểm tra các máy Hệ thống Bỏ phiếu Dominion tại Georgia cũng là công ty đã giám sát việc thử nghiệm phần mềm bỏ phiếu của Dominion trong nhiều năm.

Embed from Getty Images

CEO của công ty Dominion Voting Systems, ông John Poulos khai chứng trong một buổi điều trần trước Ủy ban Hành chính Hạ viện ngày 9/1/2020 tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ, Washington D.C

Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Georgia Brad Reffensperger thông báo vào giữa tháng 11 rằng kết quả phân tích giám định các máy bỏ phiếu Dominion, vốn được ra lệnh sau những tranh cãi liên quan đến nhà cung cấp thiết bị bầu cử trên toàn quốc này, cho thấy “không có bằng chứng về việc máy bị can thiệp.

Để thực hiện việc kiểm tra, tiểu bang đã ký hợp đồng với công ty Pro V&V được ông Raffensperger xác nhận là “Phòng thí nghiệm kiểm tra được Ủy ban Trợ giúp Bầu cử Hoa Kỳ chứng nhận.” Ủy ban Trợ giúp Bầu cử (Election Assistance Commission) là một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ được thành lập theo Đạo luật Hỗ trợ Bỏ phiếu Hoa Kỳ năm 2002 (2002 Help America Vote Act). Một trong những chức năng của ủy ban này là chứng nhận thiết bị bầu cử và công nhận các phòng thí nghiệm kiểm tra hệ thống bầu cử.

Thông cáo báo chí của bộ trưởng nội vụ tiểu bang cho biết Pro V&V “đủ điều kiện để kiểm tra các hệ thống bỏ phiếu theo các tiêu chuẩn Liên bang.

Tuy nhiên, trong thông báo đó ông Reffensperger đã không công bố việc Pro V&V có mối quan hệ lâu dài nhiều năm với Dominion. Một trong những quan hệ đó là việc phòng thí nghiệm công nghệ này đóng vai trò là đơn vị kiểm tra phần lớn phần mềm của Dominion.

Hồ sơ của Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Hoa Kỳ cho thấy rằng Pro V&V đã nhiều năm đóng vai trò là “phòng thí nghiệm kiểm tra” đối với phần mềm bỏ phiếu Democracy Suite của Dominion. Hồ sơ của các năm 2020, 2019, 2018 và 2017 đều liệt kê Pro V&V là đơn vị kiểm tra đối với quá trình thử nghiệm lặp lại nhiều lần của phần mềm Democracy Suite.

Giám đốc phòng thí nghiệm Pro V&V trước đây đã có một thời làm việc cho Dominion

Mức độ đầy đủ của mối quan hệ đó hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Dominion đã không trả lời yêu cầu bình luận cho đến thời điểm bài báo này được đăng tải.

Pro V&V cung cấp khá ít thông tin về doanh nghiệp này trên trang web sơ sài của họ. Họ cho biết họ được thành lập vào năm 2011 “bởi những cá nhân có hơn 30 năm kinh nghiệm kiểm tra tổng hợp” và rằng họ đã được Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử (EAC) công nhận vào tháng 2/2015. Họ dường như hoạt động trong một phòng duy nhất trong một tòa nhà văn phòng ở vùng ngoại ô Huntsville, bang Alabama.

Trong hồ sơ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào năm 2011, công ty này liệt kê ông Ryan Jackson Cobb là chủ tịch của mình vào năm đó. Đồng thời có một trang Facebook của một cá nhân có tên Jack Cobb, dường như là cùng một người. Người đàn ông đó được liệt kê là giám đốc phòng thí nghiệm của Pro V&V và thông số URL trang Facebook của ông ấy xác định ông ấy là “Ryan Cobb.”  Một trang Linkedln dường như là của cùng một cá nhân cũng xác định ông ấy đã từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Wyle cho đến năm 2011.

Theo hồ sơ của EAC, Phòng thí nghiệm Wyle, cũng đặt tại Huntsville (và hiện đang hoạt động dưới tên NTS Huntsville) đã thực hiện việc kiểm tra phần mềm Dominion nhiều lần trong quá khứ. Mặc dù việc kiểm tra đó dường như đã xảy ra sau khi ông Cobb rời khỏi Wyle, nhưng chữ ký của ông Cobb vẫn nằm trên ít nhất một “bản kế hoạch kiểm tra chứng nhận” của Wyle chuẩn bị cho Dominion.

Sau nhiều lần truy vấn của Just the News, ông Cobb đã trả lời vào tối thứ 7 (5/12) nhưng vẫn chưa trả lời danh sách các câu hỏi tiếp theo tính đến thời điểm đăng bài báo này vào sáng chủ nhật (6/12). Just the News đang tìm cách để biết được mức độ quan hệ của Pro V&V với Dominion, bao gồm việc công ty kiểm tra này được Dominion trả bao nhiêu tiền cũng như mối quan hệ của ông Cobb với Dominion khi còn làm việc tại Phòng thí nghiệm Wyle.

Trong khi đó, bà Jordan Fuchs, thứ trưởng Bộ Nội vụ tiểu bang Georgia nói với Just the News hôm thứ 7 (5/12) rằng không có gì ngạc nhiên khi Pro V&V cũng thực hiện việc kiểm tra cho Dominion trước khi việc kiểm tra máy Dominion tiến hành.

Bà nói: “Pro V&V là phòng thí nghiệm được Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử liên bang ủy quyền xem xét các thiết bị bầu cử. Họ thực hiện việc kiểm tra các thiết bị của tất cả nhà cung cấp.

Bà nói thêm: “Đó là công việc của họ.

Mặc dù thông báo của ông Raffensperger về việc kiểm tra của Pro V&V vào tháng trước đã được trích dẫn rộng rãi trên các phương tiện truyền thống như một bằng chứng cho thấy rằng bầu cử tại Georgia không có gì nghi ngờ, nhưng phạm vi của cuộc kiểm tra dường như là hẹp.

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Georgia cho biết vào tháng trước rằng trong cuộc kiểm tra của mình, Pro V&V đã xác nhận rằng “tất cả phần mềm và phần cứng của các máy được lấy mẫu được xác nhận là phần mềm và phần cứng đã được Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang chứng nhận để sử dụng.

Gia Huy (Theo Just The News)

Xem thêm: