Đường phố thủ đô Seoul và Kuala Lumpur trong ngày thứ Bảy (19/11) tràn ngập hàng ngàn người dân biểu tình đòi lãnh đạo từ chức vì các bê bối chính trị khác nhau. Tại Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye dính vào bê bối lạm quyền và tham nhũng của người bạn thân còn Thủ tướng Najib Razak bị người dân Malaysia tẩy chay vì nghi tham nhũng, biển thủ công quỹ.

Biểu tình chống Tổng thống tại Hàn Quốc

Hàng vạn người biểu tình tại Hàn Quốc chiều hôm thứ Bảy 19/11

Hàng chục ngàn người tuần hành tại Hàn Quốc hôm 19/11, trong cuộc biểu tình thứ 4 trong 4 tuần lễ liên tiếp được tổ chức vào mỗi thứ Bảy, để đòi Tổng Thống Park Guen Hye từ chức.

Cảnh sát ước lượng khoảng 170.000 người tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Seoul. Ban tổ chức nói con số đó là 600.000 người.

Các cuộc biểu tình về phần lớn diễn ra trong ôn hoà và trật tự. Chiều tối thứ Bảy giờ địa phương, những người biểu tình hô khẩu hiệu đòi bà Park từ chức. Đám đông giương biểu ngữ, thắp nến và bật sáng điện thoại cầm tay ngay trước dinh Tổng thống. Được biết người dân trên khắp nước đã tới thủ đô để tham gia các cuộc biểu tình.

Đây là cuộc tuần hành mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình đòi bà Park từ chức về một vụ tai tiếng đã làm tê liệt chính quyền của bà. Mức độ ủng hộ dành cho Tổng thống đã tuột dốc, xuống chỉ còn có 5%.

Cuộc điều tra vào vụ tai tiếng lợi dụng quyền thế liên quan tới bà Choi soon-sil, một người bạn thân của bà Park, đã làm tan vỡ hình ảnh của bà Park dưới con mắt của công chúng như một nhà lãnh đạo “không thể bị mua chuộc” mà bà Park đã cố công vun xới.

Bà Choi bị tố cáo là lợi dụng thâm tình với Tổng thống để áp lực các tập đoàn công ty Hàn Quốc đóng góp 70 triệu USD cho các hội do bà Choi kiểm soát. Vụ tai tiếng đã đẩy bà Park vào thế bị cô lập và mất quyền thế.

Biểu tình tại Malaysia đòi cách chức Thủ tướng

Người Malaysia mặc áo vàng, xuống đường yêu cầu phế truất thủ tướng

Theo lời kêu gọi của phong trào Bersih – theo tiếng Mã Lai có nghĩa là “trong sạch”, hàng nghìn người dân mặc áo vàng, gõ trống và thổi kèn vuvuzela, tràn xuống đường phố Kuala Lumpur biểu tình rầm rộ. Họ hô vang các khẩu hiệu đòi tổ chức bầu cử tự do, đòi một chính phủ trong sạch, yêu cầu phế truất thủ tướng và đưa ra tòa xét xử.

Ông Najib Razak phải đối mặt với làn sóng phản đối vì vụ tai tiếng tài chính ầm ĩ của quỹ tài chính nhà nước 1MDB (1Malaysia Development Berhad) do ông quản lý. Quỹ này thành lập theo sáng kiến của ông Razak ngay khi ông lên cầm quyền vào năm 2009. Tập đoàn này hiện đang mắc nợ hơn 10 tỷ USD và người ta nghi ngờ thủ tướng Najib Razak đã biển thủ khoảng 700 triệu USD.

Theo ghi nhận của AFP, nhiều tuần nay bầu không khí căng thẳng tại Malaysia bắt đầu gia tăng. Phe “Áo Đỏ” ủng hộ chính phủ đe dọa tấn công phe “Áo Vàng”. Vài giờ trước khi các cuộc biểu tình diễn ra, chính quyền đã tiến hành bắt giữ lãnh đạo của hai phong trào, có nguy cơ làm thổi bùng thêm căng thẳng hiện nay.

Lực lượng chống bạo động đã được huy động vây kín Kuala Lumpur. Giao thông tại thủ đô hầu như bị tê liệt do nhiều rào chắn được dựng lên. Hiện chưa có một vụ bạo động nào được ghi nhận.

AFP nhắc lại vào cuối tháng 08/2015, hàng chục nghìn người lần đầu tiên đã xuống đường yêu cầu ông Najib Razak từ chức trong vụ tai tiếng này. Hôm qua, phát biểu trên đài phát thanh, thủ tướng Malaysia đã xem lời kêu gọi biểu tình là một mưu toan “đáng xấu hổ” nhằm “lật đổ một chính phủ được bầu lên một cách dân chủ”.

Đức Trí tổng hợp