Ông Jeffrey Zient, điều phối viên về COVID-19 của Nhà Trắng cho biết hôm 22/11 vừa qua rằng Mỹ không cần thực hiện biện pháp phong tỏa hoặc đóng cửa nền kinh tế để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

biện pháp phong tỏa
Điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeffrey Zient. (Ảnh: Chụp màn hình)

Phát biểu trước báo giới, ông Jeffrey Zients cho biết rằng Mỹ có các công cụ giúp đẩy nhanh quá trình thoát khỏi đại dịch COVID-19,vậy nên, nước này sẽ không thực hiện các biện pháp phong tỏa như trước kia.

Tuyên bố của ông Zient được đưa ra sau khi Áo bước vào đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 4 và Hà Lan tái áp đặt phong tỏa một phần trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp châu Âu trong những tuần gần đây. Thay vì phong tỏa nước Mỹ, ông Zient cho hay chính phủ liên bang sẽ dựa vào vắc-xin và các liệu pháp điều trị để duy trì hoạt động của đất nước trong trường hợp xảy ra một làn sóng dịch bệnh COVID-19 khác.

Cũng tại cuộc họp báo với ông Zients, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết số ca mắc COVID-19 mới trung bình trong 7 ngày qua tại Hoa Kỳ đã tăng 18%, lên 92.800 ca/ngày. Bà nói thêm rằng hiện có khoảng 47 triệu người trưởng thành và 12 triệu thanh thiếu niên đủ điều kiện tiêm chủng, nhưng vẫn chưa tiêm vắc-xin đầy đủ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Đức và Thụy Điển, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/11 đã khuyến cáo người dân không đến 2 quốc gia trên, đồng thời xếp 2 nước châu Âu này vào danh sách các khu vực có nguy cơ cao của dịch bệnh ở cấp 4 – mức độ cao nhất.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: