Tổng thống tân cử của Mỹ Donald Trump hôm 11/12 nói rằng Hoa Kỳ không nhất thiết phải bị ràng buộc bởi chính sách ‘một Trung Quốc’, trong đó công nhận Đài Loan là một bộ phận không thể tách rời của nước này.

Bình luận của ông Trump trong chương trình Fox News Chủ nhật vừa rồi là động thái được dự đoán sẽ làm Bắc Kinh tức giận, vài ngày sau khi chính phủ Trung Quốc phản đối một cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Trump nói: “Tôi hoàn toàn hiểu chính sách ‘một Trung Quốc’, nhưng tôi không biết lý do vì sao chúng ta lại phải bị ràng buộc bởi chính sách ‘một Trung Quốc’, trừ phi chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc về những thứ khác như thương mại”.

Điện đàm giữa ông và bà Thái là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử Mỹ với phía Đài Loan kể từ năm 1979, khi tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter công nhận Đài Loan là một phần của “Một Trung Quốc”. Báo chí Mỹ lập tức phê phán rằng vị tổng thống tân cử này hoặc là muốn chọc tức Trung Quốc, hoặc là không hiểu gì về các nghi thức ngoại giao.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh không thể chia cắt của nước này, và chưa bao giờ từ bỏ khả năng dùng vũ lực để thống nhất. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã nhanh chóng đồng loạt chỉ trích cùng răn đe chính quyền mới của Mỹ không nên động chạm đến vấn đề nhạy cảm của quốc gia này.

Trong buổi phỏng vấn, Trump nói rằng Trung Quốc không phải là người quyết định ông có nên nhận điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan hay không:

Tôi không muốn Trung Quốc ra lệnh cho tôi. Đây là cuộc gọi đến tôi. Đây là một cuộc nói chuyện rất ngắn gọn và tốt đẹp. Và tại sao một nước khác lại có quyền nói tôi không thể nhận một cuộc gọi? Nói thật tôi thực sự nghĩ rằng sẽ rất bất lịch sự nếu không nhận cuộc gọi đó”.

Ngoài ra ông cũng chỉ trích Trung Quốc về chính sách tiền tệ và các hoạt động của chính phủ nước này tại biển Đông cũng như lập trường về vấn đề Bắc Triều Tiên:

Chúng ta đang bị tổn hại lớn bởi Trung Quốc với chính sách hạ giá đồng tiền, với việc đánh thuế mạnh vào hàng hoá của ta tại biên giới trong khi chúng ta không đánh thuế hàng hoá của họ, với việc xây một pháo đài khổng lồ giữa biển Đông-điều mà họ không nên làm, và nói thẳng ra là họ chẳng hỗ trợ gì nước ta trong vấn đề Bắc Triều Tiên. Ta đang có vấn đề Triều Tiên, có vấn đề hạt nhân, và Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này mà họ không giúp chúng ta một chút nào”.

Sau cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Đài Loan, chính quyền Obama nhanh chóng trấn an Bắc Kinh rằng chính sách “Một Trung Quốc” của Washington vẫn không có gì thay đổi.

Các quan chức Trung Quốc chưa có phản ứng tức thời đối với tuyên bố mới nhất của ông Trump.

 Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: