Ứng viên Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ dự đoán rằng ông sẽ sớm được gọi với một biệt danh mới là Mr.Brexit.

trump

Donald Trump hồi tháng 6 đã có tuyên bố so sánh chiến dịch tranh cử của ông với phong trào đòi rời EU của người Anh.

Họ sẽ sớm gọi tôi là Ngài BREXIT”, ông Trump tweet hôm thứ Năm (18/8).

Với bối cảnh đối thủ từ Đảng Dân chủ Hillary Clinton đang chiến thắng trong mọi cuộc trưng cầu dân ý gần đây, ông Trump có thể phải có sự thay đổi bước ngoặt để có hy vọng chiến dịch của ông có cùng kết thúc như chiến dịch của phe Brexit.

Tuyên bố mới nhất của ông Trump được cho là một động thái gỡ gạc nhằm thu hẹp khoảng cách với bà Clinton, nhưng giới phân tích cho hay có nhiều khác biệt giữa một bên là Brexit chạm đích thành công, dù bất ngờ, và một bên là chiến dịch tranh cử của ông Trump đang gặp nhiều dấu hiệu rạn nứt và đổ dốc.

Trong khi các cuộc trưng cầu trước khi Anh bỏ phiếu rời EU hay không, kết quả thăm dò luôn cho ra con số xấp xỉ, dù phe chống Brexit có nhích hơn một chút. Nhưng với ông Trump, thì kết quả thua kém trước bà Clinton trong các cuộc lấy ý kiến nằm ngoài phạm vi “có khả năng tạo ra bất ngờ” (5-9 điểm phần trăm), và khiến giới quan sát đang mấp mé chỉ ngón tay về một chiến thắng cách biệt rõ ràng cho bà Clinton vào tháng 11 này.

CNN hôm 18/8 có bài viết về 27 ngày đổ dốc của ông Trump, tất nhiên chưa có dấu hiệu dừng lại, sau khi chiến dịch của ông này hơi lóe lên một chút sau Hội nghị Quốc gia của hai chính đảng lớn nhất Hoa Kỳ. Rõ ràng nếu theo chuỗi số liệu thống kê mới nhất, cách phát ngôn “không kiêng nể ai” của ông Trump đã không còn tác dụng, và ông này phải nhanh chóng tìm ra một giải pháp mới.

Brexit là một trong những chiến thắng ngọt ngào của ông Trump, và ông này đã quyết định bám víu lấy nó.

Được biết đến với giọng điệu bài thế giới hóa (Globalization) mà chính quyền Obama, và cũng được bà Clinton ủng hộ, ông Trump đã từng đưa ra dự đoán phe thuận Brexit sẽ thắng trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, và ông đã đúng.

Dù đây có phải là ăn may hay không, thì Ngài Brexit cũng có thể giúp gợi lại “phép lạ” của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử ở vòng sơ bộ trong lòng những người ủng hộ ông, hoặc đã từng ủng hộ.

Trọng Đức

Leave a Reply