Hôm 18/1, Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump cho biết ông không thấy phiền hà khi có hàng chục nghị sĩ Đảng Dân chủ đòi tẩy chay lễ nhậm chức của ông. Ông nói đang rất cần chỗ ngồi và “hy vọng họ gửi lại vé mời”.

Donald Trump trong buổi phỏng vấn với phóng viên Fox News phát sóng ngày 18/1 (Ảnh chụp màn hình)
Donald Trump trong buổi phỏng vấn với phóng viên Fox News phát sóng ngày 18/1 (Ảnh chụp màn hình)

Tính đến hôm 18/1, ít nhất 60 nghị sĩ Dân chủ đã tuyên bố sẽ không tới dự lễ tuyên thệ và nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ vào thứ Sáu này, trong đó nổi bật nhất là Dân biểu John Lewis, người tuần trước nói rằng ông không coi Donald Trump là một tổng thống chính danh.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 18/1, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng ông ta chỉ muốn gây sự chú ý, John Lewis ấy, và ông bị mắc trong một lời nói dối rất tồi tệ, vậy hãy chờ xem điều gì xảy ra”. Ông Trump nhắc tới việc biểu tượng đấu tranh vì quyền dân sự John Lewis đã tuyên bố không đúng sự thật rằng Trump là vị Tổng thống đầu tiên mà ông bỏ qua lễ nhậm chức, mặc dù Lewis cũng từng tẩy chay lễ nhậm chức của George W. Bush năm 2001.

Sau đó văn phòng của ông Lewis ra thông báo rằng ông đã quên mất lễ nhậm chức của Tổng thống Bush, nhưng Trump đáp trả rằng: “Bạn không quên một sự kiện như vậy”.

Tổng thống tân cử Mỹ cũng nói rằng ông sẵn sàng ngối xuống nói chuyện với ông Lewis, một người rất được hai đảng kính trọng vì đã cống hiến cho phong trào đấu tranh đòi quyền dân sự tại Hoa Kỳ những năm 1960.

“Chúng tôi đã có một khởi đầu tồi tệ”, Donald Trump nói.

Khi hỏi cảm nhận của ông về những nghị sĩ dân chủ khác không đến dự lễ nhậm chức của ông, Trump nói: “Điều đó không sao, bởi vì chúng tôi rất cần chỗ ngồi, tôi hy vọng họ đưa cho tôi vé của họ”.

Ngoài ra trong buổi phỏng vấn, ông Trump cũng trả lời về băn khoăn của báo giới gần đây rằng ông có bỏ phòng họp báo ở Nhà Trắng hay không. Ông cho biết ê kíp của ông đã dừng thảo luận về vấn đề này sau khi vấp phải phản đối kịch liệt từ giới truyền thông:

Báo giới phát điên lên, vì thế tôi nói rằng thôi không rời phòng đó nữa. Nhưng một số người thuộc giới báo chí sẽ không thể lọt vào đó được, bởi có quá nhiều người trong cái phòng bé đó”, Trump nói.

Không được báo giới ưa chuộng kể cả sau khi thắng cử, ông Trump nhiều lần công kích trực tiếp các trang báo mà ông cho là đưa tin thất thiệt về ông. Mới đây, sau vụ hai trang là Buzzfeed và CNN đưa tin về một tài liệu vô căn cứ trong đó có nói ông Trump từng dính líu với gái mại dâm trong một lần sang Nga, ông tức giận gọi Buzzfeed là “một đống rác thất bại” và gọi CNN là một tổ chức làm tin giả ngay trong buổi họp báo đầu tiên.

Viện dẫn lý do truyền thông không trung thực, ông Trump nói rằng ông sẽ vẫn dùng Twitter sau khi tuyên thệ và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Tôi không thích dùng twitter, tôi có những việc khác để làm. Nhưng tôi bị truyền thông đưa tin rất không trung thực, những tờ báo rất không trung thực, và đó là cách duy nhất để tôi liên hệ với bên ngoài và sửa lại sự thật.

Hiện tại, tôi đang có gần 50 triệu người (theo dõi) – gồm cả Facebook, Instagram và các thứ khác. Do đó khi người ta đưa tin sai về tôi… tôi có ít nhất một phương tiện để nói rằng đây là tin giả. Nếu báo chí trung thực, mà giờ nó không được vậy, tôi chắc chắc sẽ không cần phải dùng đến Twitter”.

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: