Tổng thống tân cử Hoa Kỳ loan báo ông sẽ trục xuất ngay lập tức khoảng 3 triệu người nhập cư trái phép đã phạm tội ngay sau khi tuyên thệ vào tháng Giêng năm sau.

Donald Trump tái khẳng định các cam kết cứng rắn đối với vấn đề nhập cư trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 phút” của đài CBS, phát sóng hôm 13/11:

Điều chúng tôi sẽ làm là trục xuất hoặc tống giam những người từng phạm tội hình sự, thành viên các băng đảng, những kẻ buôn lậu ma túy, mà có tới 2 triệu người, thậm chí là 3 triệu người”. Chúng tôi sẽ tống họ khỏi đất nước này, họ đã đến đây bất hợp pháp”.

Với những người nhập cư trái phép nhưng không phải tội phạm hình sự, ông Trump nói thêm, sau khi củng cố biên giới và mọi chuyện bình thường lại, chính quyền của ông mới quyết định làm gì với họ.

An ninh trên biên giới Mỹ – Mexico là một trong những cương lĩnh tranh cử chính của tỷ phú bất động sản, giúp ông giành thắng lợi nhiều nhà quan sát cho là “đáng kinh ngạc” trước đối thủ Hillary Clinton.

Trả lời kênh CBS trong cuộc phỏng vấn truyền hình đầu tiên sau khi thắng cử, ông Trump cũng khẳng định cam kết sẽ xây tường chắn bảo vệ biên giới phía nam, trong đó có thể có một số đoạn chỉ là rào chắn.

Một số sẽ chỉ có hàng rào. Nhưng ở một số nơi nhất định, tường thì sẽ phù hợp hơn. Tôi giỏi về chuyện xây dựng này lắm”.

Ngoài ra trong buổi phỏng vấn đầu tiên sau khi thắng cử, ông tiếp tục nhấn mạnh sẽ không nhận khoản tiền lương 400.000 đô la một năm dành cho tổng thống Mỹ, mà chỉ nhận 1 đô mà quy định yêu cầu. Đồng thời ông cho biết ông sẽ không đi nghỉ dài ngày vì còn rất nhiều việc phải làm.

Trọng Đức (T/H)

>> Tổng thống Donald Trump sẽ làm việc không lương