Một vụ động đất lớn làm rung chuyển trung tâm nước Ý sớm hôm nay (24/8) khiến nhiều ngôi nhà đổ sập trong đêm tối. Hiện chưa rõ bao nhiêu người còn bị vùi trong đống đổ nát.

Italia2

Theo CNN, ít nhất 21 người đã thiệt mạng sau hậu quả của trận động đất mạnh 6,2 độ. Tất cả nạn nhân là cư dân của ba thị trấn bị ảnh hiểm nghiêm trọng nhất tại khu vực đồi núi miền trung Italia.

Tâm chấn đặt cách thị trấn Norcia 10km, chấn động cũng khiến thủ đô Rome, cách đó 100km rung động.

Thị trấn Amatrice tại vùng Lazio đã bị động đất làm cho hoang tàn, những gì còn lại chỉ là gạch đá của nhà cửa đổ nát.

Thị trấn này không còn gì nữa”, Thị trưởng Sergio Pirozzi nói vơi CNN tiếng Ý. “Tôi có một lời thỉnh cầu: chúng tôi đã bị cô lập do con đường tới đây bị chặn và người dân đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát, xin hãy giúp chúng tôi”.

Điện ở thị trấn này bị mất hoàn toàn và đội cứu cần nhanh chóng có mặt, ông Sergio nói.

Italia3

italy

Những nhân viên cứu hộ đang tích cực gọi điện tới các số điện thoại di động của cư dân ở Amatrice, cố gắng kết nối với những người có thể trả lời.

Thị trưởng thị trấn Accumoli, lân cận với Amatrice nói với phóng viên CNN rằng những tòa nhà mới xây bị hư hại nhiều nhất, trong khi các tòa nhà cổ lại ít bị tổn hại hơn. Ông cho biết các đống đổ nát ở đây đang được đào bới để tìm người còn sống sót.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Phát ngôn viên của Chữ Thập Đỏ nói rằng tình hình biết được từ những đồng sự tại Amatrice là rất u ám. Thành phố nhỏ này gần như bị phá hủy hoàn toàn. Đây là khu vực nằm giữa những ngọn núi và thung lũng, rất khó tiếp cận. Thêm nữa, có những ngôi nhà nhỏ nằm hoàn toàn biệt lập cần sự giúp đỡ, nhưng phải mất thời gian mới có thể đến được đây.

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý cho hay đã huy động ba trực thăng, sáu xe cơ giới và một đoàn xe di động tới những vùng bị ảnh hưởng. Cơ quan này cũng cho lập các đơn vị y tế dã chiến khẩn cấp.

Theo cơ quan này, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất theo thứ tự là thị trấn Amatrice và Accumoli ở vùng Lazio, sau đó tới vùng Umbria và Marche; đều thuộc vùng miền trung nước Ý.

Trọng Đức

Leave a Reply