Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook bị cáo buộc là đang phát triển công cụ kiểm duyệt để thuyết phục Bắc Kinh cho phép quay trở lại thị trường đông dân nhất thế giới sau 7 năm bị chặn.

Mark Zuckerberg gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trụ sở của Microsoft thàn phố Redmond hôm 23/9/2015 (Ảnh: Getty)
Mark Zuckerberg gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trụ sở của Microsoft thàn phố Redmond hôm 23/9/2015 (Ảnh: Getty)

Tờ New York Times hôm thứ Ba 22/11 tiết lộ Facebook đã bí mật phát triển một phần mềm kiểm duyệt, với hy vọng làm hài lòng Bắc Kinh để chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm người dân truy cập và sử dụng mạng xã hội này.

Năm 2009, do bê bối thông tin về vụ nổi dậy khiến 140 người thiệt mạng ở Urumqi – thủ phủ khu tự trị Tân Cương, chính phủ Trung Quốc đã triệt để cấm Facebook vì lo ngại không kiểm soát được các bài viết của người dùng đăng trên hệ thống của công ty Mỹ này.

Phần mềm mà Facebook mới phát triển được cho là sẽ cho phép kiểm duyệt được nội dung người dùng đăng tải, qua đó ngăn chặn được các bài viết được đăng trong một khu vực địa lý nhất định.

Tờ New York Times cũng tiết lộ, hiện tại Facebook đã đề nghị chuyển nhượng lại phần mềm kiểm duyệt này cho chính phủ Trung Quốc. Tờ thời báo Mỹ cho biết thêm, Facebook đã tìm rất nhiều cách để quay lại thị trường Trung Quốc, nhưng chưa có biện pháp nào thực sự có hiệu quả.

Trong một thông cáo gần đây, Facebook viết: “Từ lâu nay, chúng tôi đã nói là rất quan tâm tới Trung Quốc, chúng tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu và học hỏi thêm về đất nước này. Nhưng chúng tôi chưa đưa ra bất cứ quyết định nào để tiếp cận Trung Quốc”.

Trong thời gian qua, báo chí ghi nhận ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg đã thực hiện nhiều việc nhằm lấy lòng Bắc Kinh. Chẳng hạn, hồi tháng 03/2015, Mark Zuckerberg đăng trên tài khoản Facebook cá nhân bức ảnh anh đang tươi cười chạy bộ trên quảng trường Thiên An Môn trong bầu không khí bị bao phủ bởi khói bụi, ô nhiễm.

Trước khi gặp chủ tịch Tập Cận Bình, Mark Zuckerberg đã đăng tải câu “Thật tốt khi được quay trở lại Bắc Kinh”. Còn vào năm 2014, khi ông Lỗ Vĩ, chủ nhiệm Văn phòng Thông Tin Mạng Trung Quốc sang thăm trụ sở Facebook ở California, người ta thấy trên bàn làm việc của Mark đặt sẵn tuyển tập dày cộp gồm các bài diễn văn của chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy bị Bắc Kinh cấm cửa nhưng Facebook vẫn đạt được những thành công nhất định với các công ty quảng cáo Trung Quốc. Các công ty này mua quảng cáo trên Facebook để thu hút khách hàng nước ngoài. Từ năm 2014, Facebook đã thuê văn phòng ở khu trung tâm Bắc Kinh, cho dù không được phép tuyển dụng nhân viên bản địa.

Đức Trí (T/H)

Leave a Reply