Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chuẩn bị đối mặt với phiên bỏ phiếu luận tội trong ngày hôm nay 9/12, kết quả sẽ quyết định xem bà có bị phế truất hay không.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye từng nói bà "phó mặc tương lai chính trị của mình cho quốc hội quyết định" (ảnh: getty)
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye từng nói bà “phó mặc tương lai chính trị của mình cho quốc hội quyết định” (ảnh: getty)

Hôm qua, các nghị sĩ Hạ Viện Hàn Quốc đã đệ trình lên Quốc Hội lộ trình phế truất tổng thống vì vụ bế bối chính trị dính dáng tới bà bạn thân Choi Soon-Sil.

Vụ tai tiếng chính trị này đã làm đất nước rung chuyển và làm tê liệt chính phủ từ hơn một tháng qua, với ghi nhận từ hàng trăm ngàn tới hơn một triệu người biểu tình tại thủ đô Seoul mỗi cuối tuần đòi tổng thống từ chức.

Bà Park đã nhiều lần xin lỗi quốc dân trên truyền hình trực tiếp. Lần gần đây nhất, bà nói bà sẵn sàng từ chức khi Quốc Hội tìm được một lộ trình chuyển giao quyền lực phù hợp để ít gây xáo trộn nhất.

Theo hãng tin Anh Reuters, các đảng đối lập cho biết trong tổng số 300 dân biểu Hạ Viện có hơn 200 người ủng hộ truất phế tổng thống. Theo quy định, nếu có ít nhất 2/3 số dân biểu bỏ phiếu thuận, tiến trình luận tội sẽ được thông qua. Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời bà Park nói rằng bà sẽ chấp nhận kết quả bỏ phiếu.

>> Tổng thống Hàn Quốc muốn từ chức

Trong bản kiến nghị phế truất tổng thống, các dân biểu cáo buộc Tôngr thống Park Geun-hye vi phạm Hiến Pháp, phạm tội hình sự, không bảo vệ được người dân, bất lực trước tình trạng tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Nếu Quốc Hội thông qua kiến nghị này, bà Park không bị phế truất ngay lập tức mà chỉ bị đình chỉ quyền hạn, thủ tướng chính phủ sẽ tạm thay nhiệm vụ của bà.

Để việc truất phế tổng thống có hiệu lực, sau khi được Quốc Hội thông qua, bản kiến nghị còn phải được Tòa Bảo Hiến gồm 9 thẩm phán thông qua. Thủ tục này có thể kéo dài tới 6 tháng.

Trong trường hợp Tòa Bảo Hiến phán quyết phế truất tổng thống, bà Park Geun Hye sẽ là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị cách chức sau khi Hàn Quốc chuyển sang chế độ dân chủ.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply