Chính quyền Indonesia cho đánh chìm tàu của hơn 200 ngư dân Việt Nam mà họ nói là đã đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này, VOA đưa tin.

indonesia

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã đưa số ngư dân này đã về tới Vũng Tàu hôm 16/9. Tin trong nước cho biết Indonesia vẫn còn giữ khoảng 100 người Việt.

Cách đây hai tháng, Indonesia cũng thả về nước 65 người Việt bị bắt vì đánh bắt cá trái phép.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc chuẩn bị để tiếp nhận ngư dân từ phía Indonesia đã tiến hành trong hơn hai tuần qua.

Bộ này cũng cảnh báo các ngư dân không đánh bắt trái phép ở các vùng biển của nước ngoài, và “cần hiểu rằng các hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp nước sở tại và theo thông lệ quốc tế”.

Hồi tháng 8, Indonesia kỷ niệm Lễ Độc lập bằng việc đánh đắm hơn 60 tàu cá nước ngoài, trong đó có nhiều tàu của Việt Nam, bị bắt giữ vì hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia.

Trong số các tàu cá bị đánh chìm cũng có nhiều chiếc của Trung Quốc bị chặn bắt ngoài khơi đảo Natuna của Indonesia. Bắc Kinh nói đây là vùng ngư trường lịch sử của họ mặc dù nó nằm cách bờ biển Trung Quốc tới 2.000km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Đức Trí